Q&A – #034: Làm sao để bớt suy nghĩ?

ddd611fcde16c678ff235ee8df4fed29-d5bys0i

Em chào anh…

Đã lâu lắm rồi em không tâm sự cùng ai. Em muốn được tâm sự nhưng rồi lại sợ, vì trong con người em có rất nhiều nỗi sợ. Chỉ là một chút cảm giác muốn được chia sẻ xuất hiện khi đọc dòng chữ “tâm tư cùng mèo đen huyền bí”. Thật ra em không hiểu ý nghĩa của “những chú mèo” đó là gì và cũng đã không tìm hiểu về nó trước khi viết những dòng này cho anh. Cho em xin lỗi về điều đó.
Em cũng không biết bao lâu nữa anh mới có thể đọc được thư của em vì dường như anh rất bận.
Em không thể kể một câu chuyện rõ ràng, một vấn đề rõ ràng, một khúc mắc cụ thể như bao người bởi trong con người em bây giờ mọi thứ rất hỗn độn. Em có rất nhiều câu hỏi nhưng lại không biết đặt câu hỏi như thế nào 🙂
Em vừa gặp một cú sốc về tình người khi vừa mới bước ra đời. Hiện tại nó đánh gục em hoàn toàn. Và giờ em thấy quá đỗi chông chênh, lạc lõng.
Em 22 tuổi, em bị trầm cảm, em là đứa dư thừa cảm xúc và suy nghĩ quá nhiều, em quá nhạy cảm với mọi thứ xung quanh. Em muốn bớt đi mỗi thứ một nửa để có thể thoải mái hơn (dĩ nhiên không phải em muốn mình trở thành con bé 11 tuổi 😀 ).
Em cảm thấy ghen tỵ với mọi người khi họ có thể quên nhanh hết mọi thứ như là ai đó không tốt với họ hay những lời nói làm tổn thương người khác. Vì em là đứa luôn để tâm đến mọi thứ dù em không hề muốn nhưng nó nằm hết trong đầu em. Khi nói chuyện với ai đó em luôn sợ câu nói của mình làm họ đau lòng, sợ họ nghĩ sai về mình. Trong em tồn tại cảm giác mặc cảm tội lỗi khá lớn.
Em đã không biết mình bị trầm cảm từ lúc nào vì em ngai giao tiếp từ nhỏ, cảm giác mặc cảm tự ti cũng xuất hiện từ lâu. Nhưng cho đến khi em có hết những biểu hiện của bệnh cách đây hơn 1 năm thì em mới dám khẳng định. Dù vậy thì em không có niềm tin với việc trị liệu tâm lý và không muốn phụ thuộc vào thuốc, và thêm một lý do là điều kiện kinh tế không cho phép. Em muốn tự mình tìm cách giúp mình nhưng dường như chỉ một thời gian ngắn em lại quay về ôm lấy sự bế tắc của chính mình.
Em biết gốc rễ của vấn đề nhưng lại không tự mình giải quyết được nó. Thật sự rất khó …
Em đã đọc những dòng tâm sự của anh cùng các bạn khác, cảm nhận của em là nó rất lý trí, anh không bị câu chuyện chi phối dù anh đồng cảm với người trong cuộc. Sao anh có thể làm như vậy nhỉ? Em thật sự muốn biết vì em luôn bị cuốn theo câu chuyện của người khác rồi đau nỗi đau của người kể chuyện mà không thể thoát ra được. Bởi vậy trước đây bạn bè hay chia sẻ với em, em rất sẵn lòng nhưng rồi em lại sợ cảm giác đó vì nó càng ngày càng nhức nhối, em xa cách với mọi người hơn …
Thực sự có lẽ em khá là ngu ngốc trong các mối quan hệ xã hội và nhiều thứ khác trong cuộc sống. Em sợ mất niềm tin nên luôn cẩn trọng với các mối quan hệ nhưng em lại dễ bị ám thị và những hành động tốt ảnh hưởng. Lúc đó em lại nghĩ họ có những điều không tốt đều có lý do (như em cũng vậy thôi, để ngụy biện đấy ạ 😀 ) còn bản chất họ tốt mà. Nếu em không chịu thừa nhận họ tốt em lại tự trách mình sao em xấu tính vậy, sao không thể bỏ qua cho người khác những cái nhỏ nhỏ vậy???
Thật ra nếu em tin họ càng nhiều thì sự suy sụp của em khi mất niềm tin lại càng lớn. Như bây giờ.
Em muốn hỏi làm sao để bớt suy nghĩ nhiều đi vậy nhỉ?
Em không tìm được cách để gạt đi những suy nghĩ đó nên em thấy mệt mỏi. Kiểu em thấy mình xấu xa khi là người sân si quá nhiều thứ …
Vì em không có câu chuyện để kể rõ ràng nên có lẽ anh sẽ khó hiểu lắm. Viết đến đây thôi em đã cảm thấy giải tỏa hơn rồi, chỉ cần gửi đi là ít nhất đã được giải phóng rồi cho nên anh không cần trả lời đâu ạ.
Chúc anh một cuộc sống bình yên và hạnh phúc!
Cảm ơn anh thật nhiều!


Chào em,

Trước tiên anh rất vui vì em đã có thể chia sẻ cùng anh những dòng tâm tư này. Thực ra mà nói trước đây anh cũng đã có một thời gian dài suy sụp và cũng trầm cảm như em sau những biến cố từ gia đình.

Khi nghĩ lại thì anh thấy bản thân may mắn vì trong giai đoạn khoảng 6 năm trước thì một người anh đã xuất hiện và kéo anh ra khỏi cái nhịp sống tẻ nhạt và đầy suy nghĩ tiêu cực đó. Với trải nghiệm bản thân anh thì chìa khóa giúp anh thoát khỏi giai đoạn trầm cảm của bản thân đó là “hoạt động xã hội”. Lúc đó anh cũng rụt rè, ngại, lo lắng và đủ các cung bậc cảm xúc cùng suy nghĩ trong đầu. Nhưng cuộc sống vốn dĩ chúng ta đều có sự lựa chọn, và anh đã chọn mạo hiểm tham gia vào những điều “không mấy dễ chịu” đối với anh ở thời điểm đó.

Cũng may mắn rằng anh gặp những con người tốt, là anh trai, là chị gái, là bạn bè, là những người em cùng chung tay đi làm một điều tốt cho những người khác. Anh tham gia vào các dự án cộng đồng, học hỏi từ những người xung quanh với một mục đích chung là tốt đẹp. Mà em biết đấy, thường thì khi ta chung tay làm vì một điều tốt đẹp nào đó thì những con người trong hoàn cảnh đó đa phần sẽ không quan tâm nhiều tới khiếm khuyết hay đời tư của nhau đâu, mà chủ yếu chỉ cùng nhau hoàn thành cái mục tiêu vì cộng đồng trước mắt. Chính vì vậy cho đến giờ, anh vẫn làm một năm hai lần như một liều thuốc cho tâm hồn sau cuộc sống đời thường áp lực. Anh nghĩ em nên thử ^^

Quay trở lại về vấn đề làm sao để bớt suy nghĩ, nói thật bản thân anh cũng không kiểm soát được suy nghĩ của mình. Nên anh học cách “sống chung với lũ”. Thông thường thì ta vẫn nghĩ nhiều nhưng thay vì bị những dòng suy nghĩ cuốn theo thì hãy đẩy nó ra một bên, kiếm thứ khác làm. Dần dần cũng quen và bớt phải suy nghĩ nhiều cho mệt em ạ. Gần đây anh học cách nghĩ theo kiểu “Đời chẳng có là bao mà phải hững hờ, hãy sống như bạn chỉ còn ngày mai thôi”. Qua đó em cũng sẽ học cách đặt mục tiêu cho ngày mai của em, và do chỉ còn ngày mai thôi nên em sẽ chỉ ưu tiên những thứ quan trọng cần làm và bớt rảnh và dành thời gian vô bổ cho những thứ không đâu.

Chung quy lại hãy bước ra tiếp cận với nhiều người ở những môi trường lành mạnh hơn, tập mở tư tưởng với những điều mới mẻ cho cuộc sống thêm thú vị, đừng ngại thử, ngã đau thì đứng dậy rút ra bài học rồi đi tiếp, nghĩ ít đi và làm nhiều hơn!

Con người cơ bản không ai hoàn hảo cả, nhưng họ có lựa chọn.


Bạn có tâm sự, thắc mắc không biết phải làm sao?

Bạn cần một lời giải đáp khách quan để giúp bạn cân nhắc vấn đề tốt hơn?

Hãy click vào đây hen: http://goo.gl/forms/Tc3DzYAjOd

Q&A – #001: Thời gian hiệu lực của một trải bài Tarot?

Q&A – #033: Xây dựng lại lòng tin đã mất với người đó như thế nào?

Q&A – #035: Xác định mục tiêu cho một mối quan hệ gặp khó khăn về mặt địa lý?

Advertisements

Tagged: , , , ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: