Tarot – Chuyến du hành khám phá các biểu tượng (P6)

6907044-forest-path.jpg

Khi nhìn vào tấm hình trên bạn có cảm giác muốn đặt những bước chân của mình trên con đường mòn phía trước không? Liệu ánh sáng hòa lẫn những tán lá xanh biếc kia có đủ để bạn can đảm dấn sâu hơn tới cuối cuộc hành trình không thể nhìn rõ ở đằng xa?

Cuộc đời của mỗi người vốn dĩ có rất nhiều con đường mòn và lựa chọn. Đôi khi ta không thể biết chắc được lối đi sẽ dẫn về đâu, vì vậy ta tìm đến Tarot để giải mã những bí ẩn phía trước. Nhắc đến Tarot, hình tượng con đường mòn được xuất hiện trong bốn lá bài Eight of Pentacles, Ace of Pentacles, The Moon và Temperance. Ngày hôm nay một lần nữa chúng ta lại cùng nhau đi vào ngôn ngữ biểu tượng này để hiểu rõ hơn ẩn ý của Rider Waite & Colman Smith nhé.

Trước hết, chúng ta cần hiểu rõ hơn về tính chất của con đường mòn – path để có thể ứng dụng tốt hơn trong trải bài.

 1. Một con đường mòn thường là một phần tự nhiên. Nó không giống như vìa hè và ta sẽ không thấy bất kỳ dấu hiệu nào cố gắng tạo ra nó.
 2. Một con đường mòn có thể nhận ra một cách trực quan khi nó khác biệt với khung cảnh xung quanh (hãy nhìn tấm hình phía trên). Đơn giản là bạn thấy nó và bạn biết nó thực sự tồn tại chứ không phải dạng mơ hồ hay ảo diệu không thấy được. Chính vì vậy thương thì nó không được đánh dấu, đặt ra luật lệ hay mục đích gì nhiều. Cơ bản việc một cá thể đi qua con đường mòn này dựa trên lựa chọn cá nhân hoặc định mệnh cần nó phải đi qua.
 3. Một con đường mòn thường là kết quả của rất nhiều dấu chân của sinh vật sống được dẫn dắt theo cùng một hướng.
 4. Thông thường nó khá nhỏ hẹp và đủ cho một người đi (tất nhiên việc đi theo hàng dọc lối đi thì không phải vấn đề).
 5. Đặc biệt một con đường mòn không nhất thiết phải được đi hết từ đầu này tới đầu kia, hay cần hiểu rõ hơn rằng nó không nhất thiết phải hoàn thành trọn vẹn. Nguyên nhân dẫn lối hay đi trên con đường này phụ thuộc vào mục tiêu và trải nghiệm của cá thể đi trên nó.
 6. Cuối cùng những ý nghĩa cơ bản của một con đường mòn hữu hình cũng có thể ứng dụng ở mức độ tượng hình. Ở mức độ này một con đường mòn thường tạo điều kiện thúc đẩy những gì đang diễn ra cũng cần phải xảy ra. Chính vì nó đi sâu vào tiềm thức của con người nên độ phức tạp cũng tăng dần với nhiều tầng nghĩa không phải dễ gì mà đào lên được.

Một phương pháp khá thú vị liên quan tới thiền tịnh và tâm lý được thực hiện như sau để giúp ta có thể hiểu rõ hơn ẩn sâu trong mỗi người đang trải qua con đường mòn thế nào:

 • Trước tiên hãy thư giãn và điều hòa nhịp thở.
 • Nhắm mắt lại và để bóng tối bao trùm quanh bạn, hãy tĩnh tâm và làm quen với nó.
 • Lúc này từ trong bóng tối sẽ hiện ra những ánh sáng nhẹ nhàng của mặt trăng hay những tia nắng của mặt trời (hãy để tự bản thân bạn vô thức quyết định).
 • Bạn bắt đầu thấy mình đang đứng trong một khu rừng, một ngọn đồi hoặc có thể là một ngọn núi. Xung quanh chỉ có mình bạn và không hề có bất kỳ dấu hiệu nào của con người. Trước mặt bạn đang có một con đường mòn, hãy tiến tới nó.
 • Hãy quan sát con đường mòn phía trước một lúc mà chưa đặt chân lên nó.
 • Một lúc sau bạn đi dọc con đường mòn này, hãy tập trung xem bạn thấy những gì xoay quanh nó và trải nghiệm này cho bạn cảm giác thế nào. Trong quá trình này hãy cố gắng điều hòa nhịp thở thật đều đặn dù có điều gì xảy ra.
 • Tiếp tục đi theo con đường mòn dù nó dẫn đến đâu trong 2~3 phút.
 • Cuối cùng đã đến lúc bạn cần rời khỏi con đường mòn và trở lại màn đêm yên tĩnh lúc bạn bắt đầu. Đồng thời, điều hòa nhịp thở cho ổn định.
 • Sau đó bạn chậm rãi trở lại thực tại và khi bạn sẵn sàng hãy chậm rãi mở mắt ra.

Ngoài ra, khi nghiên cứu về những con đường mòn chúng ta cũng có thể tìm hiểu thêm qua các nguồn văn khóa khác nhau như:

 • Bát Đạo Hành trong Phật pháp (The Noble Eightfold Path of Buddhism)
 • Con Đường Thức Tỉnh trong Ấn Độ giáo (The Great Path of Return)
 • Con Đường Vượt Lên trong văn hóa phương Tây (The Path of Ascent)

Dù cho ở con đường nào thì về cơ bản khi áp dụng trong một trải bài, nếu hình ảnh của một con đường mòn đang hút lấy ánh nhìn của bạn thì điều đó đang mách bảo tới phía trong con người bạn rằng cần phải đưa ra hành động theo một hình thức nào đó. Có thể là sự mong muốn sâu kín về tính cái thiện hay làm cho tốt hơn hay mong ước quay trở lại những gì gần gũi hoặc thời gian đầu của một con đường lôi cuốn và mới mẻ. Nó cũng gợi ý về mong muốn đi sâu vào phía trong mỗi người và hướng lên cao hơn của mối cá thể hoặc có lẽ đó là sự thôi thúc được trải nghiệm một sự thay đổi lớn và mới lạ trong cách sống vượt qua bất kỳ những gì đã trải nghiệm qua cho tới hiện tại.

Vừa rồi là những ý nghĩa chung của những con đường mòn, vậy sự xuất hiện ở mỗi lá bài sẽ được hiểu thêm như thế nào?


Eight of Pentacles

pents08

Hãy nhìn về con đường trong lá bài này, con đường nhỏ màu vàng được hiện ra ở đằng xa phía bên trái chàng thợ đúc tiền. Đây là con đường của Hội Tam Điểm. Để có thể phát triển lên cao hơn và trở thành con người mà mình muốn hướng tới, chàng trai trong tấm hình bắt buộc phải đi qua nó từng bước một và tuân thủ những luật lệ được đặt ra. Đường tuy dài, nhưng sẽ làm hài lòng những cá nhân sẵn sàng đi trên nó. Ở đây đề cao tính kỷ luật, sự nỗ lực, học hỏi và hơn hết đó là lòng tin về phía trước. Đặc biệt nó cũng cam kết với những người lữ hành rằng chí ít họ cũng sẽ hấp thụ được một phần kiến thức, hiểu biết và những tố chất vượt xa mức thông thường.


Ace of Pentacles

pents01

Điều quan trọng ở con đường trong lá bài này đó là sự hứa hẹn trải nghiệm tuyệt vời sẽ xuất hiện dọc cuộc hành trình dù cho người lữ hành không thể biết rõ được điểm cuối của nó sẽ ra sao. Tuy nhiên dù sao bạn cũng sẽ có được một tầm nhìn nhất định về những điều bí ẩn tại điểm kết thúc đấy. Trong Tarot đây là con đường của sự thức tỉnh mà mỗi chúng ta không sớm thì muộn cũng sẽ đặt chân vào.


The Moon

maj18

Con đường trong lá The Moon dường như khiến ta khó lòng cưỡng lại được bởi dưới ánh trăng thì mọi thứ khá huyền ảo và hấp dẫn. Như ánh trăng, nó từ tốn, chậm rãi, cùng với những nguy cơ đi kèm nhưng đây lại là một hành trình cần thiết để con người ta phát triển. Nhìn vào cuộc hành trình này ta có thể dự đoán được những khó khăn ở gần, nhưng đi xa hơn thì mọi thứ có vẻ không rõ ràng, mơ hồ một cách đáng lo ngại và trải dài vô tận tới các góc cạnh của ý thức. Ta không lựa chọn con đường này mà chính nó chọn lấy ta và thông qua trực giác ta nghi vấn rằng ta cần phải đặt những bước đi trên con đường này tới tận cùng. Nhưng dù cho cuộc hành trình này có xa và cao như thế nào thì ở điểm đến sẽ có phần thưởng đáng giá bằng những khó khăn mà ta sẽ phải trải qua.


Temperance

maj14

Cuối cùng, sau mọi khó khăn, thử thách và sự mạnh mẽ to lớn thì chúng ta thấy được một con đường mà ta xứng đáng đi để dẫn thẳng tới ánh hào quang chiến thắng trong lá Temperance. Nếu nhìn qua ta tưởng như con đường bị dừng lại ngay trước khi chạm tới được những tia sáng rực rỡ mà mỗi chúng ta tìm kiếm phía trong chính những “con đường” của mình. Xa hơn điểm dừng này sẽ không còn có thêm con đường hay cuộc hành trình nào nữa. Xa hơn điểm này không có gì còn đơn giản như lẽ thường nữa. Sự lột xác cho người lữ hành vượt ra khỏi khả năng có thể diễn tả được và đây cũng chính là điểm xa nhất mà Tarot có thể đưa bạn tới.


Tại bốn con đường được miêu tả trong bốn lá bài vừa rồi, người lữ hành có thể trải nghiệm trong đời sống hàng ngày một số khía cạnh từ chiếc vương miện, những cột trụ, hoa hồng và hoa ly mà chúng ta đã phân tích ở những bài viết trước. Những khía cạnh vừa được nhắc tới cũng có thể cho thấy những vấn đề và những hành động có thể xuất hiện trên những con đường qua các nền văn hóa khác nhau được nêu phía trên như sống không hãm hại ai, hướng tới những thói quen lành mạnh, học hỏi và rèn luyện, thờ phụng, và niềm vui trong việc khám phá những cuộc hành trình thay vì tập trung vào một mục đích nào đó. Đây chính là mục đích của những con đường trong Tarot đó là đem tới cho chúng ta những trải nghiệm.

Vậy nên khi bạn tập trung vào con đường mòn trong một trải bài, hãy nhận thức nó như một sự mời gọi, một cơ hội để mà ta có thể nhận lấy và ở đó ta có thể trải nghiệm những điều mà ta chưa từng biết bao giờ. Có thể nó diễn ra theo chiều hướng khá khác thường nhưng về cơ bản là có thể mang lại sự hài lòng cao. Tất cả những gì mà ta cần đó là ý chí sẵn sàng, những nguồn lực hỗ trợ sẽ tự khắc xuất hiện dọc con đường.

Tóm lại một con đường mòn xuất hiện để cho một mình ta đi qua, không quan trọng đã có bao nhiêu người đi trước hay sẽ có bao nhiêu người đi sau trên nó. Nó ở đó để ta có thể trải nghiệm những bài học và cho dù ta có chọn con đường nào, cho dù ở mỗi con đường ta có thể khám phá những điều tích cực hay tiêu cực, trong khoảng thời gian ngắn hay dài thì quan trọng nhất con đường nào cho bạn cảm thấy thích thú, góp phần giúp cho cuộc hành trình của bạn thú vị hơn. Mặc dù đôi khi để đi trên con đường này sẽ cần cố gắng, nỗ lực và nhiều khi cống hiến tất cả những gì mình có. Tất nhiên lựa chọn được đưa ra bởi chỉ mình bạn. Một con đường mòn luôn luôn mở ra cơ hội để bạn trải nghiệm chứ không bao giờ yêu cầu bạn phải bắt buộc đặt những bước chân của mình lên.

Còn tiếp …

Reference:

 • Ann, R & Amberstone, W 2008, The Secret Language of Tarot, 1st edn, Red Wheel/Weiser, LLC, San Francisco.

💖 Tarot – Chuyến du hành khám phá các biểu tượng (P1)

💖 Tarot – Chuyến du hành khám phá các biểu tượng (P5)

Advertisements

Tagged: , , , , ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: