Tarot – Thế giới của những quân bài ngược (P1)

upsidedown (1)

Sự xuất hiện của bộ bài Rider-Waite-Smith trong lịch sử Tarot là một bước ngoặt lớn mà chúng ta khỏi phải bàn cãi. Cho đến nay rất nhiều bộ bài đã & đang tiếp tục thừa hưởng sự tuyệt vời đến từ hệ thống hình tượng của RWS. Trong số đó, hệ thống bài ngược cũng tiếp tục được phát triển qua nhiều phương pháp luận giải. Ở bài viết này chúng ta sẽ cùng đi tới một số cách thức đọc bài ngược trong một trải bài Tarot bạn nhé.

Thông thường chúng ta hay quan niệm lá bài ngược – khi vị trí đảo lộn 180 độ so với bài xuôi mang theo những ý nghĩa tiêu cực. Tuy nhiên, điều đó không thực sự đúng hoàn toàn. Vậy nên hiểu ý nghĩa của bài ngược như nào mới là hợp lý?

Trước hết ta cần thống nhất rằng mỗi lá bài Tarot đều mang trong mình một nguồn năng lượng tương ứng với một số ý nghĩa nhất định. Khi bài xuôi, nguồn năng lượng đó được kích hoạt 100% với những ý nghĩa đi theo nó. Khi bài ngược thì nguồn năng lượng này sẽ bị ảnh hưởng dẫn tới ý nghĩa lá bài cũng bị thay đổi theo mười hai trường hợp sau:

 1. Chặn: Ở trường hợp đầu tiên này, nguồn năng lượng cơ bản của lá bài có thể bị ngăn chặn, đè nén hoặc bị kháng lại. Điều này đôi khi lại phù hợp và có ích với một số trường hợp. Ví dụ lá Judgement ngược có thể hiểu rằng Querent đang có xu hướng đưa ra hành động, quyết định hoặc bỏ qua sự đánh giá và phê phán của người khác một cách phù hợp.
 2. Phủ định: Lúc này nguồn năng lượng sẽ có xu hướng phủ nhận hoặc không chấp nhận với thực tại. Điều này có thể tương ứng với những phẩm chất mà bạn ngưỡng mộ hoặc không thích từ người khác chẳng hạn. Khi lá Emperor ngược cho thấy sự chịu đựng của một người trước xu hướng lạm dụng quyền lực một cách không hợp lý từ người khác. Hoặc bạn có thể đang coi trọng quá mức sức mạnh và khả năng kiểm soát của ai đó.
 3. Trì hoãn: Có thể tính đến sự chần chừ, không chắc chắn, thiếu hụt hoặc sự trì hoãn lớn từ bên ngoài. Với nhiều lá bài ngược, sự thay đổi nhìn chung xảy ra có thể lâu hơn so với dự kiến. Điều này nhắn nhủ bạn nên đợi thêm vì nhiều khi sự trì hoãn xảy ra để bạn có thêm thời gian chuẩn bị cho một cơ hội tích cực hơn sẽ xuất hiện ở phía sau. Với các lá Aces ngược hoặc Wheel of Fortune ngược báo hiệu những sự thay đổi có thể cảm nhận được sẽ tới nhưng đôi khi sẽ gặp khó khăn thời gian đầu.
 4. Ẩn: nguồn năng lượng lúc này có thể bị ẩn đi thay vì thể hiện ra ngoài hay có thể nhận thức được. Ví dụ như Two of Cups ngược có thể đề cập tới tính đối lập trong một mối quan hệ – sự không xuôi chèo mát mái. Lưu ý rằng nếu nguồn năng lượng từ lá bài lúc này rơi vào trạng thái bị ẩn đi hoàn toàn thì đôi khi Querent cũng không nhận ra hoàn cảnh mình đang gặp phải trong lá bài.
 5. Hiệu ứng Trăng Non: ở trường hợp này có thể ứng dụng cho các bộ bài có hình dạng tròn khi ý nghĩa của bài có thể bị ảnh hưởng thông qua tính đa chiều. Hầu hết những bộ bài này thể hiện hình ảnh phái nữ hay tập trung vào các nữ thần nhiều hơn. Chính vì vậy chúng phù hợp với tuần trăng được phác họa bởi nhà chiêm tinh tâm lý học Dane Rudhyar. Về cơ bản, khi lá bài ngược sẽ tương ứng với kỳ trăng non: sự vô thức, thuộc bản năng, sự ẩn giấu. Nó là khoảnh khắc tạo ra thêm hoặc hình thành lại những nguồn năng lượng. Khi điểm trên cùng của lá bài hướng về bên trái sẽ tương ứng với trăng khuyết đầu tháng và nhấn mạnh sự gia tăng, phát triển, học tập & khám phá. Khi lá bài hướng thẳng lên 90 độ nó đại diện cho trăng tròn và cho thấy sự nhận biết đầy đủ, phát triển trọn vẹn, tình huống có thể quan sát được. Khi lá bài xoay về bên phải thì đây là lúc cho đi, hướng dẫn và truyền bá. Khi lá bài quay xuống dưới có thể nhắn nhủ hãy giải thoát bản thân khỏi những gì không thực sự cần thiết hoặc chấp nhận cho sự kiện được thay đổi sang giai đoạn mới. Ở các vị trí bán nguyệt đại diện cho những điểm biến động lớn trong suốt chu kỳ trăng.
 6. Phá vỡ: lúc này Querent có thể phá bỏ, thay đổi, lật ngược hay chuyển hướng ra khỏi hoàn cảnh hiện tại. Ngoài ra, nó cũng thể hiện sự kết thúc, bỏ qua một vấn đề hoặc giảm nhẹ sự cứng nhắc và chuyển hướng đi. Ví dụ lá Eight of Swords ngược miêu tả những rào cản trong suy nghĩ có thể đã bị phá vỡ hay Ten of Wands ngược cho thấy người trong cuộc có xu hướng trút đi những gánh nặng và trách nhiệm.
 7. Không: trong một vài trường hợp bạn có thể thêm từ “Không” vào phía trước ý nghĩa xuôi để ra được ý nghĩa ngược. Đơn giản như The Emperor ngược có thể hiểu rằng không nên tỏ ra quá mạnh mẽ và quyền lực. Tuy nhiên, cách ứng dụng này cần hạn chế và không nên chỉ sử dụng nó để đưa ra kết luận vì dễ bỏ qua tính khách quan của trải bài và có thể hướng Querent tới những thái độ tiêu cực không đáng có.
 8. Quá mức – Thiếu hụt: khi lá bài ngược cũng có thể gia tăng – giảm nhẹ ý nghĩa của lá bài, hoặc làm cho vấn đề trở nên nghiêm trọng hay bị xem nhẹ quá mức như: quá ít – quá nhiều, phát triển chậm – quá nhanh, non nớt – già cỗi. Trong tâm lý học, nó có thể ám chỉ sự bù trừ quá mực hoặc thiếu hụt sự bù trừ, đôi khi có cả xu hướng thay đổi một cách chóng mặt giữa hai thái cực.
 9. Nhầm lẫn: nguồn năng lượng bị sử dụng sai cách hoặc sai định hướng thường là hệ quả của một sự khởi đầu chưa phù hợp, có thể chọn sai thời điểm hay ứng dụng một vài nhân tố không tương thích. Ví dụ ở lá Seven of Swords ngược bạn có thể đặt sự tin tưởng và vận dụng kế hoạch nhầm chỗ, hoặc đôi khi “kẻ thù” mà bạn cân nhắc thực tế lại không phải vậy.
 10. Hiệu ứng “lại”: một khả năng tiếp theo có thể xảy ra với nguồn năng lượng của lá bài đó là sự lặp lại. Có thể được hiểu rõ hơn như  sự thoái lui, đi ngược lại, chối bỏ hoặc làm lại một lần nữa. Trong chiêm tinh học gần đây ta hay nghe về Kim Tinh Nghịch Hành khi nhìn từ trái đất Kim Tinh như đi ngược lại chiều từ Đông sang Tây do sự chênh lệch vận tốc tương đối giữa Trái Đất và Kim Tinh. Lúc này ta nên xem xét lại, cân nhắc lại, và làm lại những hành động trước đó.Ví dụ The Magician ngược có thể đang nhắn nhủ bạn nên rút lại ý định. Seven of Wands ngược có thể khuyên bạn nên cân nhắc lại nhu cầu của mình để bảo vệ và đứng vững trên vị trí hiện tại.
 11. Sự cải thiện: yếu tố bài ngược có thể được cân nhắc như sự tiêu cực. Giả dụ như những căng thẳng tạo ra có thể ảnh hưởng tiêu cực tới bạn và cũng là phương thức giúp bạn vượt qua nó – “Cái gì không giết được bạn sẽ làm cho bạn mạnh mẽ hơn.” Về cơ bản đối với phương thức này bạn cần phân tính sâu vào nguyên nhân – hệ quả, trải nghiệm mọi giới hạn. Qua đó bạn có thể hiểu rõ tường tận vấn đề hơn.
 12. Không tuân theo quy tắc thông thường: nếu lá bài xuôi cho biết những ý nghĩa thông thường theo một quy tắc nhất định thì khi bài ngược thể hiện sự bất quy tắc. Bạn nên cân nhắc vấn đề ở những khía cạnh mới – không theo lẽ thường để có thể hiểu được lời nhắn quan trọng và hiểu rõ hơn hoàn cảnh. Ví dụ Hierophant ngược chỉ về sự thông thái và tâm linh có thể xuất hiện ở những dạng mà ta không ngờ tới.

Còn tiếp …

Reference:

 • Greer, MK 2002, The Complete book of Tarot Reversals, 1st edn, Llewellyn Publications, Woodbury.
Advertisements

Tagged: , , ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: