Oracle – Clow Card: Thế giới phép màu (P2)

49eceb80205a40a6a4794309bd4f61bb

Các hệ thống giải luận trong Clow Card

Trong bài viết này tất cả những thông tin đều được chắt lọc từ trải nghiệm và nghiên cứu bản thân. Vì vậy có thể độ chính xác, tính hợp lý sẽ còn phải chỉnh sửa trong thời gian tới. Tuy nhiên, mình viết ra với hy vọng rằng những bạn yêu thích, đã và đang tìm hiểu sự tuyệt vời của bộ bài Clow sẽ cùng nhau trao đổi với mình để chúng ta sẽ có một bộ tài liệu có hiệu quả cho tất cả mọi người.

Đối với Clow nhìn chung có ba hệ thống chính (phương pháp giải luận vẫn còn phải thử nghiệm và đối chứng):

 • Phân nhóm theo màu
 • Phân nhóm theo nguyên tố – thuộc tính
 • Phân nhóm theo tính chất

Với hệ thống phân nhóm theo màu, tính ứng dụng của nó có thể được cân nhắc trong Compatibility Reading – Trải bài đánh giá độ tương thích & phù hợp giữa hai nhân tố. Về cơ bản, với hệ thống này ta sẽ chia bộ bài Clow ra bốn nhóm Đỏ – Lam – Lục – Tím như sau:

 1. Nhóm Đỏ: The Cloud, The Create, The Dark, The Firey, The Light, The Mist, The Rain, The Snow, The Storm, The Thunder, The Watery, The Wave & The Windy.
 2. Nhóm Lam: The Change, The Dash, The Erase, The Fight, The Float, The Fly, The Freeze, The Jump, The Move, The Return, The Shot, The Sleep & The Through.
 3. Nhóm Lục: The Big, The Dream, The Glow, The Illusion, The Little, The Maze, The Power, The Silent, The Song, The Sweet, The Time, The Twin & The Voice.
 4. Nhóm Tím: The Arrow, The Bubbles, The Earthy, The Flower, The Libra, The Lock, The Loop, The Mirror, The Sand, The Shadow, The Shield, The Sword & The Wood.

Hệ thống thứ hai với sự phân chia theo nhóm nguyên tố – thuộc tính cho thấy có sự liên kết tốt hơn.

Phuong Phap Giai Luan

Theo hình ảnh minh họa phía trên ta có thể thấy bộ bài được chia thành hai phần chính dưới sự chủ quản của Moon Sign (Yue) và Sun Sign (Keroberos). Mỗi Sign lại chứa hai nhóm nguyên tố và một nhóm thuộc tính đối lập nhau theo cặp (Watery – Firey, Windy – Earthy & Dark – Light). Ở mỗi nhóm nguyên tố chi phối tám lá, và mỗi nhóm thuộc tính kiểm soát bảy lá.

Dưới hệ thống này chúng ta sẽ cần phân tích tính chất chính của mặt trăng, mặt trời và tám lá đứng đầu các nhóm. Các lá phía sau mỗi nhóm sẽ chia sẻ tính chất chung của lá kiểm soát nó. Ví dụ nhóm Firey thuộc tính lửa hướng tới sự chủ động, trong khi đó Watery sẽ hướng về sự bị động nhiều hơn. Qua đó ta sẽ cân nhắc tới sự tương tác qua lại giữa các nhóm và lá bài để hiểu rõ hơn sự việc đang diễn biến theo chiều hướng thuận – nghịch, căng thẳng – nhẹ nhàng, nội – ngoại …


Phuong Phap Giai Luan 2

Ở hệ thống thứ ba – phân nhóm theo tính chất được căn cứ dựa trên tính chất của lá bài. Lúc này bộ bài sẽ được chia làm bảy phân nhóm chính:

 • Element / Nguyên tố: các lá bài ở nhóm này đa phần là những nguyên tố và thuộc tính căn bản. Chúng kết hợp với nhau có thể tạo ra nhóm tiếp theo.
 • Nature / Tự nhiên: đây là nhóm thuộc về các hiện tượng tự nhiên thông qua sự kết hợp của nhóm trước nó.
 • Live / Sự sống: đề cập tới sự liên kết với vật thể sống để tạo ra các lá bài trong nhóm này.
 • Think / Suy nghĩ: khi gặp lá bài trong nhóm này ta cần xem xét sự phức tạp trong suy nghĩ có thể ảnh hưởng như thế nào.
 • Physical / Thực thể: liên quan tới các thực thể tồn tại
 • Action / Hành động: miêu tả hàng loạt những hành động hay sự chuyển động.
 • Characteristic / Tính chất: nhấn mạnh sự thay đổi về tính chất của sự vật & sự việc.

Vậy sự tương quan giữa các lá bài khi phân tích theo hệ thống này sẽ như thế nào? Giả sử ta có The Change + The Big có thể thấy rất rõ sự ảnh hưởng qua lại của sự vật có xu hướng thay đổi và ảnh hưởng lớn tới vấn đề đang gặp phải. Như vậy ta có thể hình dung dễ hơn mối liên quan trong một trải bài Clow.


Biết rằng ở mỗi hệ thống đều có những ưu – khuyết điểm riêng và chưa hoàn thiện nhưng chúng ta đừng nản lòng mà hãy cùng nhau nghiên cứu và rút ra những kinh nghiệm hữu ích bạn nhé.

Còn tiếp …

💖 Oracle – Clow Card: Thế giới phép màu (P1)

💖 Oracle – Clow Card: Thế giới phép màu (P3)

Advertisements

Tagged: , , , ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: