Oracle – Clow Card: Thế giới phép màu (P1)

Cardcaptor.Sakura.full.439856

Đối với nhiều bạn trẻ thuộc thế hệ nằm giữa sự giao thời của 8x – 9x sẽ không thể quên được cô bé dễ thương Sakura cùng những lá bài Clow đầy phép màu kỳ diệu. Khi đến với Tarot một thời gian, bản thân tôi mới biết đến bộ bài Clow thuộc hệ thống bài Oracle và cũng có thể cho ta biết những thông tin hữu ích góp phần giúp ta đưa ra những quyết định phù hợp hơn trong cuộc sống phức tạp này.

Sau ngần ấy năm, ngày hôm nay tôi mới chính thức có may mắn sở hữu một bộ bài Clow thuộc phiên bản Reprint Dec 2015 từ nhà sản xuất Kodansha. Vì vậy bài viết này cũng chính là sự mở đầu cho những nghiên cứu, trải nghiệm và chia sẻ của bản thân dọc hành trình với bộ bài Clow kỳ diệu. Hy vọng rằng, bạn cũng sẽ có thể cùng tôi trao đổi niềm yêu thích xoay quanh những lá bài của Clow Reed nhé.


Trước tiên, hệ thống bài Oracle là gì? Nó khác và giống gì so với bài Tarot?

  • Về cơ bản hai hệ thống bài có điểm chung trong mục đích sử dụng: khám phá bản thân, tìm kiếm thông tin xoay quanh các sự kiện diễn ra trong cuộc sống và dự đoán tương lai.
  • Tuy nhiên Tarot thường có hệ thống chặt chẽ hơn so với Oracle:
    • Ta thường biết đến Tarot với hai hệ thống cơ bản (Rider Waite Smith & Marseilles; bên cạnh đó cũng còn những hệ thống khác nhưng không đề cập trong bài viết này). Cụ thể hơn cấu trúc bài Tarot thường bao gồm 22 lá ẩn chính, 16 lá hoàng gia, 40 lá ẩn phụ được chia thành 4 bộ Cups, Swords, Pentacles & Wands.
    • Trong khi đó cấu trúc của Oracle thường không bị gò bó vào một khuôn khổ nào. Có thể thấy rằng mỗi một bộ Oracle sẽ có những hệ thống và cách ứng dụng riêng. Vì vậy quan điểm cá nhân cho thấy Oracle sẽ khó sử dụng hơn Tarot, và nó đòi hỏi người sử dụng phải có khả năng nhất định cũng như cảm quan tốt để phát huy hiệu quả của bộ bài Oracle một cách tối đa.

Vậy bài Clow được cấu trúc như thế nào?

Les_52_cartes_de_Clow

Dựa trên hình ảnh ta có thể thấy bộ bài Clow về cơ bản gồm 52 lá bài (ở bài viết này không tính đến Sakura Card – bộ bài Clow được chuyển sang phiên bản hường hóa sau khi Sakura sở hữu).

The Arrow, The Big, The Bubbles, The Change, The Cloud, The Create, The Dark, The Dash, The Dream, The Earthy, The Erase, The Fight, The Firey, The Float, The Flower, The Fly, The Freeze, The Glow, The Illusion, The Jump, The Libra, The Light, The Little, The Lock, The Loop, The Maze, The Mirror, The Mist, The Move, The Power, The Rain, The Return, The Sand, The Shadow, The Shield, The Shot, The Silent, The Sleep, The Snow, The Song, The Storm, The Sweet, The Sword, The Though, The Thunder, The Time, The Twin, The Voice, The Watery, The Wave, The Windy & The Wood.

Bên cạnh đó, lá bài thứ 53 – The Nothing cũng sẽ không được đề cập tới nhiều khi lá bài này không được xuất bản và đi kèm với các bộ Clow từ ba nhà sản xuất chính Bandai – Kodansha & Trendmasters.

Clow-Nothing

Nhắc tới ba nhà xuất bản, chúng ta cũng có ba phiên bản tương ứng với màu sắc khác biệt như hình dưới (từ trái qua phải Kodansha – Trendmasters – Bandai).

P1090447

Kỳ tới chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về các hệ thống phân loại 52 lá bài Clow, hãy cùng đón đọc bạn nhé!

Còn tiếp …

💖 Oracle – Clow Card: Thế giới phép màu (P2)

Advertisements

Tagged: , , , ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: