Tarot – Những trải bài màu nhiệm (P1)

Slide1

Trải bài tìm hiểu và giải quyết mâu thuẫn

Thông qua loạt bài viết ngôn ngữ biểu tượng của hoa ly, hoa hồng, vương miện và những chiếc cột trụ, chúng ta đã có thể hình dung và nắm được khá nhiều sự gợi mở về sự xuất hiện của chúng trong một trải bài rồi phải không bạn? Ngày hôm nay chúng ta hãy tận dụng chúng trong trải bài tìm hiểu và giải quyết một mâu thuẫn trong cuộc sống như thế nào nhé.

Xét về cấu trúc, trải bài gồm 11 lá được xếp thành ba phần chính

 • Cột trụ thứ nhất với bốn lá bài được đặt theo hàng dọc từ trên xuống. Cột trụ này đại diện cho một phần của sự mâu thuẫn đang được xét tới, ví dụ như một người, một nhóm, một lựa chọn hoặc một ý tưởng.
 • Cột trụ thứ hai được đặt đối diện với cột trụ thứ nhất. Ở đây nó chính là nhân tố đối nghịch với cái trước đó.
 • Khu vực giữa gồm 3 lá bài tương ứng với vị trí:
  • #9 hoa hồng (bên trái)
  • #10 hoa ly (bên phải)
  • #11 vương miện (bên trên)

Về nguyên tắc, bốn lá bài ở mỗi cột trụ miêu tả nguồn năng lượng và tính chất góp phần tạo ra sự xung đột ở mỗi bên. Chúng chỉ ra những điểm cốt lõi từ mỗi phía và phần nào cản trở sự tiếp cận phương pháp giải quyết sự mâu thuẫn đang gặp phải. Lưu ý, mặc dù các lá bài được đọc theo thứ tứ nhưng nhìn chung chúng vẫn là một tổ hợp nên ta cần phải cân nhắc sự tương tác qua lại giữa chúng.

Điểm mấu chốt tiếp theo đó là hai cột trụ sẽ tạo thành bốn cặp mâu thuẫn với các vị trí tương ứng (1 – 5; 2 – 6; 3 – 7; 4 – 8)

Khu vực ở giữa với ba lá bài nắm giữ vị trí quan trọng trong việc giải quyết sự mâu thuẫn giữa phía. Vị trí hoa hồng là hướng giải quyết theo trái tim thông qua sự thể hiện tình yêu thương, cảm xúc theo hướng tích cực. Trong khi đó vị trí hoa ly là hướng giải quyết theo lý trí thông qua tư duy logic vào những quan điểm cần được phân tích. Cuối cùng, vị trí vương miện xác định kết quả của mâu thuẫn sẽ như thế nào cũng như lời khuyên cần cân nhắc.


Trải bài tham khảo

Slide2

Ở trường hợp này, Querent đang gặp mâu thuẫn trong tình cảm với một người bạn ấy thương yêu. Querent đang phân vân không biết nên làm sao với mối quan hệ này. Lưu ý, mối quan hệ này chưa tiến tới chính thức.

Trước tên cột trụ thứ nhất đại diện cho Querent với bốn lá Two of Cups, The Strength (reserved), Four of Cups (reserved) & The World.

Cột trụ thứ hai đại diện cho người bạn ấy thương với Six of Swords, The Star, Knight of Swords & The Magician (reserved)

Phần thứ 3 bao gồm vị trí hoa hồng – Knight of Pentacles, vị trí hoa ly – Seven of Pentacles & vị trí vương miện – Five of Cups.

 • Xét về phía Querent: trong mối quan hệ bạn đặt nhiều tình cảm tuy nhiên có những sự kiện đã xảy ra không được như ý và khiến bạn bực bội, nóng giận và khó chịu trong mối quan hệ. Chính vì vậy bạn rơi vào trạng thái phân vân trong cảm xúc với mối quan hệ này, tuy nhiên cơ hội vẫn còn nếu bạn cố gắng chia sẻ nhiều hơn những cảm xúc mà bạn đang để trong lòng cho đối phương. Đặc biệt, lựa chọn kết thúc hay ráng tiếp tục vẫn còn phụ thuộc vào bạn hướng theo bên nào nhiều hơn.
 • Xét về phía người Querent thương: điểm đặc biệt của bốn lá bài đều là hệ Khí. Ngay từ lá bài đầu tiên ta cũng thấy được mối quan hệ này đã từng đi qua những sự tổn thương trong suy nghĩ từ bên bạn này, nhưng bù lại hai lá bài tiếp theo cho thấy bạn ấy vẫn còn hy vọng muốn vượt qua chứ không hẳn là buông xuôi. Điểm cốt lõi là do trải nghiệm chưa nhiều và sự rối trí làm cho bạn không biết phải làm sao.
 • Xét về 4 cặp đối nghịch:
  • Two of Cups – Six of Swords: một người tích cực trong khi người còn lại đi từ tiêu cực mà ra. Điều này đôi khi góp phần thêm dầu vào lửa cho cặp tiếp theo nó.
  • The Strength (R) – The Star: một người có hy vọng nhưng người còn lại tiêu cực nóng giận, sự tích tụ lại tiếp tục được tăng thêm.
  • Four of Cups (R) – Knight of Swords: một người phân vân chưa biết làm sao trong khi người còn lại cũng muốn giải quyết khó khăn phía trước.
  • The World – The Magician (R): Dừng lại hay tiếp tục? Sự rối trí làm cho người trong cuộc mất phương hướng. Một người thiếu Lửa, một người toàn Khí.
 • Tiếp đó tại khu vực “tam giác vàng”:
  • Knight of Pentacles cho thấy cách giải quyết cảm tính đôi khi còn thiếu đi sự chủ động. Chỉ biết nhìn về phía trước mà thiếu đi hành động cần thiết để thúc đẩy. Có ích chi khi chỉ đứng nhìn?
  • Seven of Pentacles có thể cho ta hiểu rằng nếu lý trí giải quyết vấn đề thông qua sự chia sẻ, nỗ lực và cố gắng, nhìn nhận xa hơn và bỏ đi những lo lắng hiện tại thì mối quan hệ này có thể cũng còn phát triển được với tốc độ chậm.
  • Mặc dù Five of Cups cho ta thấy rất rõ sự tiêu cực, tổn thương cảm xúc nhưng ở lá bài luôn còn hai cúp chứa chan giọt mật còn lành và sáng – đại diện cho niềm hy vọng vượt qua cơn giông tố.

Kết luận, đây chưa hẳn là ngày tàn thế giới giữa hai người, nên hãy nỗ lực hơn để vượt qua khó khăn. Cuộc đời quan trọng là luôn cố gắng hết mình để sau này không hối tiếc điều chi. Mặc dù tỉ lệ thành công không cao nhưng còn nước còn tát. Hãy bình tâm và lựa chọn sáng suốt.

Reference:

 • Ann, R & Amberstone, W 2008, The Secret Language of Tarot, 1st edn, Red Wheel/Weiser, LLC, San Francisco.

💖 Tarot – Những trải bài màu nhiệm (P2)

💖 Tarot – Chuyến du hành khám phá các biểu tượng (P1)

💖 Tarot – Chuyến du hành khám phá các biểu tượng (P6)

Advertisements

Tagged: , , , , , , , ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: