Tarot – Chuyến du hành khám phá các biểu tượng (P5)

Colosseum-Pillar-Rome

Bí ẩn đằng sau những cột trụ

Những chiếc cột trụ đã xuất hiện từ rất lâu đời trong lịch sử loài người. Theo ước tính chúng đã có mặt từ thời kỳ đồ sắt tại Trung Đông và Địa Trung Hải trong khoảng 1200 năm trước công nguyên. Tuy nhiên, qua nhiều tài liệu cũng cho thấy sự xuất hiện của chúng trong nền kiến trúc Ai Cập Cổ Đại cùng với nhà kiến trúc Imhotep từ những năm 2600 trước công nguyên. Hẳn bạn cũng nhớ tới bộ phim Xác Ước Ai Cập chứ?

Vậy hình tượng những chiếc cột trụ trong Tarot nên hiểu như thế nào? Trước tiên, điều bạn cần nhớ về chúng một cách khái quát đó là sự nam tính. Chúng thường được dựng đứng và thẳng 90 độ với bề mặt trái đất. Cũng có lúc chúng miêu tả sự nữ tính nhưng chúng ta sẽ bàn tới sau. Chính vì vậy, những chiếc cột trụ được thiết kế nhằm tạo ra một sự tương phản tuyệt đối với những gì chúng thường được nhìn nhận, và từ đó chúng mang hàm ý về sự khác biệt một cách có chủ đích.

Những chiếc cột trụ thường được dùng với bốn mục đích chính:

  • Để hỗ trợ
  • Để định nghĩa
  • Để nhận dạng
  • Để tách biệt

Với chức năng hỗ trợ, một chiếc cột trụ giữ vai trò nâng đỡ phần phía trên nó cho khỏi bị rớt xuống. Điều này ta có thể thấy rất rõ trong xây dựng khi những cột nhà đỡ những tầng phía trên nó và mái nhà. Vì vậy nếu phần cột nhà bị hư hại hoặc bị rút bỏ sẽ gây nguy hại tới toàn bộ cấu trúc căn nhà. Điều này cũng tương ứng trong xã hội và các cấu trúc tượng hình. Lấy ví dụ về một số truyền thống, nghi thức và các cá nhân được coi như những cột trụ đại diện cho sự hỗ trợ cho toàn bộ cấu trúc của một xã hội. Thậm chí ngay cả thiên đường cũng được hỗ trợ bởi những chiếc cột trụ.

Khả năng hỗ trợ bao hàm ý chí, sự chịu đựng, sự quả quyết và khả năng chấp nhận hạ cái tôi cá nhân cho mục tiêu chung. Chiếc cột trụ ở đây như một kẻ đầy tớ khiêm nhường.

Chức năng thứ hai của một chiếc cột trụ là khả năng định nghĩa. Khi đó sức mạnh không phải là chính và chỉ một chiếc cột đơn độc thì không hề đủ. Ở đây phải là một trong rất nhiều chiếc với mục đích tạo ra một hàng cột hoặc theo dạng vòng tròn. Qua đó ta sẽ thấy chúng tạo ra hai phần riêng – thông thường và đặc biệt, thậm chí còn hình thành ra một khu vực linh thiêng. Một lần nữa cái tôi cá nhân ở đây thông qua hình tượng những chiếc cột dựng đứng lại được đặt xuống dưới để phục vụ cho mục đích cao cả hơn của nhóm hội.

Tiếp đó, chức năng thứ ba được thực hiện như một sự đánh dấu đầy tự hào cho sự tồn tại của các đấng linh thiêng. Khi một chiếc cột được dựng lên, nó có thể đứng một mình và không hỗ trợ điều gì cả nhưng chính bản thân nó khắc ghi một ký ức quan trọng hoặc được coi như một điều nhắc nhở về một nhân vật mang uy lực to lớn.

Chức năng cuối cùng dùng để phân tách giữa hai thái cực. Luôn được hiện hữu với hình tượng cột trụ đi theo cặp – như một cánh cổng hoặc lối vào vùng đất linh thiêng và huyền bí với địa vị cao quý hoặc hiểu biết uyên thâm. Điều này cũng được thể hiện trong ba lá bài Tarot: The High Priestess, The Hierophant và Justice.

Trở lại với bộ bài Tarot – là một tập hợp các ngôn ngữ biểu tượng được hoà quyện lại qua ba cấp bậc:

  1. Nghi lễ vũ trụ của hội kín Bình Minh Ánh Kim. Rất nhiều biểu tưởng của hội đã được vẽ trên những lá bài Tarot và nó cũng được sử dụng trong các nghi lễ của hội. Nó được coi như ngôn ngữ vũ trụ, có thể biến chuyển và được hiểu qua nhiều dạng thuật ngữ kì bí. Trong bài Tarot, giả kim thuật có thể dễ dàng trở thành Kabbalah, biến đổi qua chiêm tinh, số học và hơn thế nữa.
  2. Tuy nhiên, những ngôn ngữ biểu tượng mà Hội Bình Minh Ánh Kim sử dụng lại được bắt nguồn phần lớn từ các nghi lễ và biểu tượng của Hội Tam Điểm, khi mà khởi nguồn của nó chẳng liên quan gì tới Tarot. Đây được xem như là nguồn biểu tượng chính được sử dụng trong bộ bài của Waite.
  3. Ngôn ngữ biểu tượng của Hội Tam Điểm được hình thành qua sự kết hợp giữa các nguồn triết lý, tôn giáo từ Kinh Thánh, Hy Lạp và Ai Cập. Mỗi phần thể hiện và giải thích theo cách riêng của chúng về Chúa Trời, con người và trái đất. Từ đó Hội Tam Điểm đã kết hợp những sự giải thích trên thành một bộ sưu tập hình ảnh được trộn lẫn và hình thành một cách rất riêng để giải thích tính tự nhiên của vạn vật.

Quay trở lại với những chiếc cột trụ và Tarot, một khi bạn hiểu được những chiếc cột trong lá High Priestess thì bạn sẽ nắm được tính cốt lõi trong hai lá còn lại. Ở đây những chiếc cột trụ hướng về sự nữ tính.


The High Priestess

RWS_Tarot_02_High_Priestess

Trước tiên ta có thể thấy ba khía cạnh nổi bật về hình ảnh của những chiếc cột trong lá bài này.

Thứ nhất, chúng đi theo cặp nên chúng ta có thể thấy được hàm ý về sự thức tỉnh hiện ra trước mắt. Một khi bạn đứng trước chúng dù có ngoan cố thế nào thì bạn cũng nhận ra rằng một nguồn tri thức quan trọng đang chờ đợi ở phía sau những chiếc cột. Chúng được xem như con đường dẫn dắt tới điện thờ linh thiêng – Holy of Holies, nơi chứa những bí ẩn về tính nữ.

Thứ hai, một chiếc cột màu đen và chiếc còn lại màu trắng. Thông thường hình tượng trong đầu chúng ta sẽ nghĩ ngay về hai thái cực tương hỗ như ánh sáng và bóng tối, ngày và đêm. Quay trở về thời Ai Cập cổ, trong một nghi lễ xưng tội điển hình thường gắn liền với hình ảnh hai chiếc cột đen và trắng ngay lối vào. Cụ thể hơn, người xưng tội sẽ được đưa đến phía trước hai chiếc cột và bắt đầu tiến hành nghi lễ. Người xưng tội sẽ phải chứng minh sự trong sạch của mình ở một mức nhất định với nguồn tri thức bí ẩn trước một loạt danh sách tội lỗi và khuyết điểm cùng bốn mươi hai nhà phán xét. Toàn bộ quá trình này được khắc chạm trên hai chiếc cột, tuy nhiên lại không được thể hiện trong hình ảnh lá bài.

Thứ ba, điều bí ẩn nhất của cặp trụ đó chính là hai ký tự trên chúng. Một chữ B màu trắng trên chiếc cột đen và chữ J đen trên chiếc cột trắng. Hai ký tự này đại diện cho hai từ Boaz và Jachin – hai cái tên được đặt cho cặp trụ được dựng trước Đền Solomon. Một điều chắc chắn rằng chúng đến từ Kinh Thánh, tuy nhiên lại không hề có sự giải thích rõ ràng nào về ý nghĩa của hai cái tên này. Tất cả chỉ là sự phỏng đoán hay tự tạo ra để giải thích cho sự bí ẩn này.

Từ Boaz thường được hiểu như nguồn sức mạnh tiềm tàng bên trong mỗi con người chúng ta, như một đứa trẻ trong thai mẹ đang chờ được sinh ra. Còn Jachin thường được hiểu như sự chuẩn bị của Chúa Trời và trong Kinh Thánh nó được đề cập tới sự xuất hiện của Đấng Cứu Thế. Đặc biệt, không hề có một sự ghi chép nào cho thấy sự liên quan giữa hai cái tên này, mặc dù chắc hẳn chúng phải có một mối liên kết nào đó. Đây cũng là một ví dụ về sự chặt chẽ trong bảo mật những bí ẩn của Kinh Thánh thời bấy giờ.

Trong Hội Tam Điểm, có một ghi chép thú vị rằng Jachin được hiểu như Joachim – người cha của Joseph, người đã cưới Đức Mẹ Mary và hạ sinh Chúa Jesus.

Hai cái tên trên cặp trụ thực sự có một mối liên kết tới người Ai Cập với các truyền thống liên quan tới Kinh Thánh. Chúng mang tới hình ảnh biểu trưng cho Đền Solomon, nơi cực kỳ quan trọng đối với cả tín ngưỡng bí truyền phương Tây nói chung và truyền thống trong Hội Tam Điểm nói riêng. Tuy nhiên những chiếc cột trụ Solomon không mang màu trắng hay đen mà là màu đồng. Bên cạnh đó, những hoa văn trang trí phía trên đầu cặp trụ đáng lẽ có hình ảnh của những trái lựu, nhưng có lẽ do không đủ diện tích trong lá bài nên đã được thay thế ở chiếc màn chính giữa.

Tất cả những bí ẩn cuối cùng của những sự huyền bí Phương Tây như một con đường tâm linh tồn tại phía sau cặp trụ trong Đền Thờ này, và đó cũng là cách tiếp cận duy nhất tới những điều bí ẩn trên. Hội Tam Điểm đã tự xem họ như cánh cổng có thể tiếp cận thông qua hình ảnh cặp trụ.


Justice

RWS_Tarot_11_Justice

Những chiếc cột trụ trong lá Justice miêu tả một phần của nghi lễ thức tỉnh trong đó người tham gia đứng giữa hai chiếc cột, dưới sự Cân Bằng của Công Lý. Đây là một thử thách mà người tham gia không được thất bại nhưng có thể được chuẩn bị kỹ càng vì thông tin được đưa ra một cách rất minh bạch. Trong lá bài này, hình ảnh cặp trụ miêu tả rất rõ và giản dị nhằm mang ý nghĩa không để câu trả lời của bài thử thách bị lọt ra ngoài.


The Hierophant

maj05

Trong lá bài này, cặp trụ là biểu tượng cho nghi lễ của thần Osiris trên ngai vàng của The Hierophant. Osiris là vị thần chủ quản cho toàn bộ quá trình thức tỉnh của người Ai Cập.

Điều mà chúng ta cần ghi nhớ ở đây đó là cặp trụ tượng trưng cho vị trí và nỗ lực của sự thức tỉnh. Tất cả những điều bí ẩn xoay quanh vũ trụ truyền qua giữa hai chiếc cột để đến với thế giới này, và những người muốn biết đến chúng cần phải đến trước cặp trụ này và tìm cách đi qua chúng. Đặc biệt, chúng ta cũng biết Tarot có một nguồn sức mạnh lôi cuốn mãnh liệt để khiến ta tìm hiểu, và có lẽ nó chính là sự hấp dẫn của tri thức.

Những chiếc cột trụ là biểu tượng của tất cả những cánh cổng dẫn tới những nguồn tri thức mới và quan trọng trong đời sống. Chúng ta cần chúng để phát triển thông qua nguồn tri thức tiếp thu được và điều đó cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của sự nỗ lực trong việc học tập.


Tóm lại khi đứng một mình, chiếc cột trụ thể hiện sự nam tính. Nó mang trong mình như một người hỗ trợ khiêm nhường nâng đỡ sức nặng của toàn bộ cấu trúc phía trên nó. Ví như cột xương sống của ta như một giá đỡ giúp chúng ta đứng vững, và ta chỉ để ý tới nó nếu có sự tổn thương xảy ra.

Thông qua hình ảnh một chiếc cột trụ, chúng hiên ngang và dễ dàng trông thấy. Nó như thể hiện lòng kiêu hãnh, vinh dự và sự nhìn nhận trước một người hoặc một sự kiện đáng nhớ.

Khi kết hợp lại, nhiều chiếc cột trụ thể hiện sự nữ tính. Thông qua hàng lối hoặc dạng vòng tròn, chúng tạo ra một khu vực thiêng liêng và đặc biệt với sự phân tách giữa trong và ngoài.

Phía bên ngoài dành cho cuộc sống thông thường được kiểm soát qua các tập tục, luật lệ và những tiêu chuẩn xã hội được chấp nhận chung trên trái đất.

Phía bên trong ẩn chứa những điều bí ẩn và khác thường. Ở đây áp dụng những luật lệ khác biệt và chỉ dành cho những người thực sự cần và đáng được biết. Những phẩm chất mạnh mẽ, thuần khiết và tốt nhất đều cần phải có khi tiếp cận khu vực cấm này.

Phía bên ngoài và trong đối nghịch nhau nhưng lại cần có nhau. Cùng nhau chúng tạo ra sự cân bằng và cũng dùng để đối chiếu cho phần còn lại.

Khi đi theo cặp, hai cột trụ tạo ra cánh cửa để phía bên ngoài tiếp cận với phía bên trong. Chúng mang thông điệp của con đường dẫn dắt tới những điều bí ẩn, đặc biệt và linh thiêng. Ở mỗi chiếc cột trụ, chúng đại diện cho những phần cần phải có, mỗi chiếc là một nửa của lý lẽ, một phần của sự khác biệt không đồng nhất cũng giống như sáng và tối, ngày và đêm. Nếu chỉ đơn thuần có một trong hai sẽ không tồn tại bất kỳ con đường hay cánh cổng nào.

Mỗi một bên trong cặp trụ đại diện cho thử thách và sự bắt buộc. Bạn sẽ không thể tiếp cận được tới những điều bí ẩn và kỳ diệu phía trong nếu bạn không đối diện với thử thách và giải quyết nó. Bạn cũng không thể bỏ qua thử thách trước mắt. Việc bạn nhận ra nó vì nó quan trọng với bạn và thậm chí rất quan trọng là đằng khác. Nếu bạn ngoảnh mặt bước đi, bạn sẽ bị đánh bại ngay lập tức và điều đó chỉ tạo ra nỗi buồn xuyên thấu tâm can và sự nuối tiếc thường trực.

Khi chấp nhận một thử thách nó là sự phản hồi mạnh mẽ trước sự hấp dẫn của kho báu êm dịu, và nó mang theo những rủi ro nhất định. Trước hết đó là rủi ro thất bại, và sau đó là khả năng thành công. Ngoài ra, nó cũng đòi hỏi sự cố gắng và cam kết. Để đối diện với thử thách và vượt qua cánh cổng của cặp trụ, ta cần phải tìm ra bản thể thực sự của chính mình một cách trọn vẹn nhất. Đây chính là tính chất tự nhiên ẩn giấu phía trong của sự thức tỉnh.

Phía bên ngoài cánh cổng bạn có thể là chỉ một thường dân. Nhưng khi đi vào phía trong, bạn trở nên chính bạn một cách toàn vẹn nhất. Khi cặp trụ càng oai nghiêm, lối vào ở giữa nó càng khó khăn để vượt qua và con người phía bên trong cánh cổng kia chờ đợi bạn lại càng trở nên tuyệt vời hơn.

Còn tiếp …

Reference:

  • Ann, R & Amberstone, W 2008, The Secret Language of Tarot, 1st edn, Red Wheel/Weiser, LLC, San Francisco.

💖 Tarot – Chuyến du hành khám phá các biểu tượng (P1)

💖 Tarot – Chuyến du hành khám phá các biểu tượng (P4)

💖 Tarot – Trải bài tìm hiểu và giải quyết mâu thuẫn

💖 Tarot – Chuyến du hành khám phá các biểu tượng (P6)

Advertisements

Tagged: , , , , ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: