Tarot – Chuyến du hành khám phá các biểu tượng (P4)

crown-graphicsfairy

Câu chuyện đằng sau những chiếc vương miện

Trong bộ bài Rider Waite-Smith Tarot, ta có thể thấy hình ảnh chiếc vương miện được thể hiện dưới nhiều hình thái và ý nghĩa khác nhau qua mười chín lá bài. Cụ thể gồm có The High Priestess, The Empress, The Emperor, The Hierophant, The Chariot, Justice, Death, Temperance, The Tower, Ace of Swords, Four of Pentacles và toàn bộ các lá Queen & King trong bốn bộ ẩn phụ.

Trước tiên, ý nghĩa khái quát hình ảnh chiếc vương miện được hiểu theo ba hướng chính như sau:

 1. Hình tượng vương miện được đặt lên đầu mang một ý nghĩa rất quan trọng. Một món quà từ tầng lớp cao hơn trao tặng cho một con người đặc biệt, nó chia sẻ những phẩm chất của người được nhận cùng chiếc vương miện đó. Nó cũng thể hiện sự xác nhận của một thành tựu vượt bậc đã đạt được.
 2. Vương miện được đúc theo dạng tròn mang hàm ý của sự hoàn hảo. Nó như một chiếc nhẫn được đội lên đầu và kết hợp những điều phía trên và dưới chiếc nhẫn này.
 3. Chất liệu của chiếc vương miện cũng thể hiện ý nghĩa nhất định của người đeo nó. Ví dụ một chiếc vương miệng bằng vàng thể hiện những tính chất trong giả kim thuật như sự thuần khiết, hoàn hảo, khả năng phát triển tối đa bên trong và ngoài của người đeo.

Từ “vương miện” hay “crown” trong tiếng Anh được bắt nguồn từ “corona” trong tiếng Latin và trước đó là “korone / vòng” và “kornu / sừng” trong tiếng Hy Lạp.

Từ corona miêu tả một chiếc vòng hào quang. Một ví dụ điển hình và ý nghĩa của nó chính là vòng hào quang quanh mặt trời. Trong giả kim thuật, mỗi hành tinh được nhận một chiếc vương miện lấp lánh từ mặt trời chiếu rọi.

Khi corona được đặt quanh một vật cụ thể hay một hình tượng nào đó, nó có thể được thấy như một vòng tròn đồng tâm hoặc như đang phát ra những tia sáng, ví dụ như vầng hào quang trên đầu các vị thánh – Halo.

 • Diadem thường chỉ chiếc vương miện được đặt lên đầu hoặc vòng quanh một chiếc mũ long trọng để trao tặng cho một nhân vật hoàng gia. Nó là biểu tượng của quyền lực trường tồn được hỗ trợ bởi thánh thần.
 • Glory là một tập hợp những tia sáng xoay quanh một biểu tượng hữu hình như vòng hào quang, và như gợi mở tới nguồn cảm hứng liên quan tới thần thánh hoặc sự che chở của Chúa Trời.
 • Korone – chiếc vòng theo tiếng Hy Lạp, được sử dụng nhằm ám chỉ tới toàn bộ các loại vòng đội đầu để nhấn mạnh sự kết nối với các vị thần. Bao gồm vòng hoa, mũ sắt có chòm lông mào, mũ có sừng, vương miện, và mũ giáo hoàng.

Một vài ví dụ về các loại vương miện được sử dụng trong Tarot gồm có:

 • Những chiếc sừng của thần Isis (The High Priestess)
 • Vương miện của vòng hoàng đạo (The Empress)
 • Vương miện dạng hình vòm (The Emperor, The Tower)
 • Vương miện giáo hoàng (The Hierophant)
 • Vương miện thần linh (The Chariot)
 • Vương miện dạng khía răng cưa (Justice, Four of Pentacles)
 • Vòng hào quang (Temperance)
 • Các vương miện được cách điệu (Trong các lá King & Queen)

Trải qua nhiều thời gian và không gian, vương miện được gắn kết với vương quyền, và nó chỉ được trao tặng thông qua sự chứng giám của thần linh. Ngoài ra, vương miện cũng là một biểu tượng cho thành tựu sau cùng, dấu hiệu của sự chiến thắng và khả năng ưu việt trong bất kỳ sự cố gắng nào. Ví dụ như vương miện chiến thắng cho nhà vô địch đấm bốc hạng cân nặng. Trong thế giới sinh vật, vương miện tương ứng với những loài vượt lên phía trên trong chuỗi thức ăn.

Không một ai có thể trở thành vua hay hoàng hậu của một vương quốc mà không có một chiếc vương miện nào. Trong buổi lễ đăng quang, nghi thức thiết lập vương quyền một cách hợp pháp cũng thường được gắn liền với hình ảnh trao tặng một chiếc vương miện lên đầu một ai đó.

Mỗi một chiếc vương miện trong bộ bài Tarot đều có ý nghĩa riêng của nó. Sau đây chúng ta sẽ đi tới ba ví dụ điển hình:

RWS_Tarot_02_High_Priestess

Vương miện của The High Priestess là chiếc vương miện của thần Isis/Hathor, hai cái tên của Đất Mẹ Vĩ Đại theo người Ai Cập, những nữ thần sáng tạo ra mọi thứ trên thế giới. Hathor là nữ hoàng của Thiên Giới, và Isis  là nữ thần cổ xưa có từ thời điểm khai sơ của vũ trụ.

Ở cả hai dạng Isis và Hathor, nữ thần này đã tạo ra mặt trời với truyền thuyết Hathor hoá thân thành con ngỗng Ai Cập (Nile Goose) và đẻ ra quả trứng vàng chứa mặt trời bên trong. Một truyền thuyết khác cũng có đề cập tới thần Isis đã mang thai và hạ sinh thần Horus – tái sinh của thần Osiris. Sự kiện này trong chữ viết tượng hình tương ứng với “Hat_Hor” hoặc Hathor.

Isis và Hathor như một cặp và đôi khi được biết đến như nữ thần ánh sáng và nữ thần bóng tối. Sau này Isis được kết hợp với người chị em song sinh đen tối Nepthys. Cùng nhau họ đảm bảo sự bất tử của các pharaohs thông qua các giai đoạn từ khi được sinh ra, chết đi và tái sinh.

Hình ảnh chiếc vương miện trong lá bài với mặt trời (Isis) ở giữa nhấn mạnh về tinh thần mạnh mẽ sớm được tái sinh (Horus), song hành và được bảo vệ bởi cặp sừng của nữ thần với một bên thuộc về ánh sáng và phần bóng tối còn lại.

Trong văn hoá Hy Lạp và La Mã cổ đại, Isis được tôn thờ như Đức Mẹ Thiêng Liêng, “vị cứu tinh bất diệt cho toàn bộ loài người”. Hình ảnh nữ thần Isis cho Horus bú sữa đã trở thành hình mẫu cho Đức Mẹ Đồng Trinh Mary ôm Chúa Jesus khi người còn là một đứa bé. Một phần huyền thoại và sự tôn thờ Isis đã được chuyển qua Đức Mẹ Mary trong thời đại Thiên Chúa Giáo.

Vương miện của thần Isis kết hợp ở lá The High Priestess trong bộ thuỷ bào và mặt trăng khuyết dưới chân bà như những biểu tượng của Đức Mẹ Mary, được biết đến với cụm từ Stella Maris trong tiếng Latin và Our Lady, Star of the Sea trong tiếng Anh. Tất cả được quy tụ lại trong một hình ảnh theo trường phái Hermetic, từ Ai Cập cổ cho tới tâm linh trong Thiên Chúa Giáo.

Bên cạnh đó, hình ảnh mặt trăng khi tròn khi khuyết từ chiếc vương miện của The High Priestess được tôn thờ bởi những người theo tôn giáo Neo-Paganism và được biết đến như một dấu hiệu đặc biệt của The Triple Goddess (Thiếu Nữ, Người Mẹ & Cụ Già). Với ý nghĩa miêu tả các giai đoạn phát triển của một người con gái cũng như mặt trăng từ khuyết tới tròn.

Từ đó ta có thể thấy rằng chiếc vương miện của The High Priestess là một biểu tượng chung cho nguồn năng lượng nguyên gốc và thiêng liêng của phái nữ. Trong một trải bài, lá bài nhắc nhở chúng ta nên nhớ về nguồn sức mạnh của phần nữ tính trong mỗi con người và trong vạn vật, về mặt trăng và chu kỳ của nó, và về tinh thần của những người phụ nữ.


maj05

Chiếc vương miện bằng vàng của The Hierophant gồm ba tầng, với các khía răng cưa nhấn mạnh sự cai trị thần thánh được chấp thuận trên ba vương quốc. Từng tầng vương miện, từng khía răng cưa và trên đỉnh của chiếc vương miện là biểu tượng cho những tia sáng của ánh mặt trời.

Vương miện giáo hoàng ba tầng này được gọi là camelaucum tại các toà án trong đế quốc Đông La Mã (Byzantine) trong thế kỷ thứ bảy và tám. Đây còn là một dấu hiệu của các tầng lớp cao trong xã hội thời bấy giờ. Được sử dụng qua hàng trăm năm nên rõ ràng chúng không chỉ đơn giản là đồ trang trí mà còn mang nhiều ý nghĩa ẩn phía trong. Vì vậy, vương miện giáo hoàng nhấn mạnh quyền lực tôn giáo và sự trường tồn của nó qua sự cai trị Nhà Thờ Công Giáo và lãnh thổ Vatican.

Đồng thời, nó cũng có một sự liên quan tới Hội Tam Điểm được ẩn giấu phía trong, liên kết tới Thiên Chúa Giáo. Ba tầng của chiếc vương miện thể hiện tới ba cấp độ trong Hội Tam Điểm, ba cấp độ của sự khởi đầu và ba cấp độ về ý thức con người có thể đạt được. Nó là biểu trưng cho Người Giảng Dạy.

Cấp độ thấp nhất là Thợ Học Việc, những người này cố gắng phát triển thể chất và đời sống xã hội của mình thông qua sự hoàn hảo về các thói quen phát triển thể chất, đạo đức công việc và hành vi trong xã hội.

Ở cấp độ thứ hai tương ứng với Thợ Bạn, họ cố gắng phát triển trí tuệ và tinh thần thông qua sự đánh giá bản thân, khả năng hồi phục tâm lý và cơ thể cũng như phát triển các kỹ năng, học tập hoặc sự rèn giũa trí tuệ.

Cấp độ thứ ba là Thợ Cả liên quan tới sự phát triển tâm linh thông qua sự quan tâm tới trái tim và linh hồn của chính mình và những người xung quanh. Đặc biệt với lòng trắc ẩn, Thợ Cả thực hiện một số hình thức liên quan tới sự giảng dạy, giáo lý và còn là hình tượng của sự dẫn dắt và lãnh đạo.

Màu vàng của chiếc vương miện là một dẫn chứng trong thuật giả kim hướng tới sự thuần khiết và hoàn hảo trong việc tạo ra Viên Đá Phù Thuỷ (The Great Work).

Phía trên cùng chiếc vương miện có ba sợi dây dựng thẳng là dẫn chứng liên quan tới thuật Kabbalah. Theo ký tự Hebrew, The Hierophant được biết đến qua từ Vav với ý nghĩa như “cái móc”. Điều này ám chỉ cách ứng xử của The Hierophant khi là một người thầy Tarot vĩ đại, ràng buộc những điều cao cấp nhất trong việc giảng dạy của mình cũng với thể chất từ những môn sinh của ông.

Trong một trải bài, chiếc vương miện của The Hierophant nhắn nhủ bạn về sự dẫn dắt tinh thần, giáo lý, sự nỗ lực về mặt tâm lý và tinh thần, và quá trình học hỏi nói chung.


RWS_Tarot_07_Chariot

Vương miện của The Chariot là một biểu tượng thuộc Hội Tam Điểm với sự kết hợp của mặt trời, mặt trăng, những vì sao và ánh hào quang. Đây là một  phần trong Ba Nguyên Tắc Chính của Hội Tam Điểm, cụ thể hơn nó đề cập tới mọi hình thức nhìn thấy được đều sẽ đi theo cặp (chủ động – bị động, dễ dãi – nghiêm trọng, rực rỡ – mờ nhạt, ổn định – thay đổi). Đặc biệt, có một nguồn năng lượng thần thánh ẩn phía sau kiểm soát và ràng buộc những cặp đối nghịch trên lại với nhau.

Mặt trời là biểu tượng của mọi thứ chủ động, dễ dãi, rực rỡ và ổn định. Mặt trăng và các vì sao biểu trưng cho những thứ bị động, nghiêm trọng, mờ nhạt và thay đổi. Ánh hào quang đại diện cho khía cạnh thánh thần tồn tại dưới mọi hình dạng và hoá giải mọi sự đối lập trong cuộc sống. Ở lá bài này, chiếc vương miện là một hình tượng cụ thể của nhận thức trong việc tìm kiểm khả năng tự kiểm soát thông qua mọi trạng thái đối lập phía trong để đi tới một sự hài hoà. Mặt trời, mặt trăng, những vì sao và ánh hào quang đều đại diện cho mọi trạng thái ẩn bên trong cùng sự kiểm soát các nguồn năng lượng để tạo ra một ý chí vươn lên với sự sáng suốt nhất định.

The Chariot tương ứng với nhà số VII (Sự Đối Nghịch) trong chiêm tinh học, và chiếc vương miện trong lá bài này cũng liên quan tới Kabbalah qua cái tên bí ẩn của lá bài. Cụ thể hơn nó tương ứng với House of Influence, nơi ẩn chứa những điều tốt đẹp trong vạn vật cuộc sống. Nó cũng đề cao hình ảnh của mặt trời, mặt trăng, những vì sao và ánh hào quang của sự cai trị cùng khả năng tổ chức. Tất cả đều được ẩn giấu phía sau bất kỳ một sự kiện nào nếu ta không chú ý.

Trong một trải bài, vương miện của The Chariot nhắc nhở chúng ta về sự cân bằng, hài hoà, khả năng kiểm soát bản thân, và sự sáng suốt để giải quyết mọi thứ đối nghịch, khó khăn trước mắt. Bên cạnh đó nó cũng như một sự nhắn nhủ rằng tất cả những điều tốt đẹp sẽ đến khi vạn vật cân bằng.


Tóm lại, khi ánh mắt của bạn bị thu hút bởi hình ảnh chiếc vương miện trong một trải bài, nó đang muốn nhấn mạnh tầm quan trọng về các ý nghĩa liên quan tới nó với bạn.

Một chiếc vương miện thường là một món quà được ban tặng từ tầng lớp cao hơn cho người được nhận nó. Đôi khi nó cũng đánh dấu một thành tựu vĩ đại đã đạt được, và đôi lúc nó cũng yêu cầu người nhận nó phải cố gắng hơn để đạt được thành tựu to lớn.

Chính vì vậy bản thân những chiếc vương miện đòi hỏi người đeo chúng phải hoàn hảo. Chúng nhận ra được tiềm năng của người đeo để trở nên hoàn hảo hơn. Hơn nữa, việc bạn chấp nhận một chiếc vương miện cũng chính là bạn đã chấp nhận yêu cầu nỗ lực để phát triển một cách hoàn hảo hơn.

Nguồn năng lượng của chiếc vương miện đến từ ánh sáng, hào quang rực rỡ. Một khi bạn đeo chiếc vương miện vào, bạn cũng được mong đợi là người soi sáng cho những người xung quanh.

Quyền lực bên ngoài gắn liền với một chiếc vương miện thường được bắt nguồn từ bên trong bản thân của chính nó hay những người đã từng đội nó lên đầu. Qua đó quyền lực cũng gắn liền với trách nhiệm.

Vương miện có thể hữu hình hoặc vô hình, được nhận biết chính thức hoặc ngầm hiểu. Bất cứ ai đội chiếc vương miện đều có một tài năng và sự chính đáng nhất định. Có những vinh quang ắt cũng có những gian truân, với những người thầy bí ẩn, sự lưu đày hoàng tộc, sự truyền đạt tiếp nối giữa Chúa và những môn đề của người thông qua việc trao tặng một cách thầm lặng chiếc vương miện và đặt lên đầu một người trẻ tuổi xứng đáng.

Mỗi một chiếc vương miện đều đặc biệt và mang theo nó quyền lực và trách nhiệm nhất định. Một chiếc vương miện đặc biệt cũng đòi hỏi người đeo nó một công việc đặc biệt – sự bảo vệ, truyền đạt, hướng dẫn, giảng hoà và cứu rỗi.

Cuối cùng chiếc vương miện cũng có thể coi như một chiếc nhẫn kết nối giữa người trao và kẻ nhận. Nó là sự cam kết của người trao trong việc trao quyền, bảo vệ và thương yêu kẻ được nhận. Nó cũng là sự cam kết qua lại của kẻ được nhận để thực hiện bằng hết sức mình trước những trách nhiệm đi cùng với chiếc vương miện, chấp nhận tình thương yêu từ người trao và quan trọng hơn đó chính là sự đáp lại tình yêu thương đó một cách trọn vẹn. Ta có thể thấy mối quan hệ này được thể hiện rõ giữa nhà vua và người vợ của ngài.

Còn tiếp …

Reference:

 • Ann, R & Amberstone, W 2008, The Secret Language of Tarot, 1st edn, Red Wheel/Weiser, LLC, San Francisco.

💖 Tarot – Chuyến du hành khám phá các biểu tượng (P1)

💖 Tarot – Chuyến du hành khám phá các biểu tượng (P3)

💖 Tarot – Chuyến du hành khám phá các biểu tượng (P5)

Advertisements

Tagged: , , , ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: