Tarot – Chuyến du hành khám phá các biểu tượng (P2)

8a75f0a4a42bf0ab43c98c3fd2f822c5

Câu chuyện về hoa hồng và hoa ly

Hoa hồng thường được biết đến như một thông điệp tình yêu. Ta có thể thấy sự xuất hiện dày đặc của loài hoa này trong dịp lễ tình nhân tại các thành phố lớn nhỏ trên thế giới. Nguyên gốc của hoa hồng gồm năm cánh, đại diện cho ngọn lửa đam mê và sự kết nối xung quanh ta. Bên cạnh đó, hoa hồng còn là biểu tượng của Venus, nữ thần tình yêu và đam mê.

Một điểm đặc biệt của hoa hồng là biểu tượng của sự bí mật không được tiết lộ. Người La Mã đã tiếp nhận Horus – vị thần mặt trời của người Ai Cập, như là một phần trong việc tôn thờ thần Isis đến với họ thông qua văn hoá Hy Lạp. Người Hy Lạp đã chuyển thể tên nguyên gốc của vị thần này từ Her-pa-khrad (theo tiếng Ai Cập) thành Harpocrates với hình tượng một cậu bé đang ngồi mút tay. Họ nghĩ rằng hành động này như đang không muốn nói ra điều gì đó vì vậy họ tôn thờ Harpocrates như vị thần của sự im lặng và những bí mật. Việc tôn thờ Harpocrates trở nên phổ biến đặc biệt trong tầng lớp thượng lưu của người La Mã. Có một câu chuyện nổi tiếng trong thời gian này về việc Cupid được nhắn gửi một bông hồng tới Harpocrates như một món quà cám ơn vì không kể chuyện về mẹ cậu ấy – Venus, nữ thần tình yêu gợi cảm. Vì vậy hoa hồng trở thành biểu tượng của sự tuyệt mật trong xã hội La Mã cổ. Ngoài ra hoa hồng cũng được chạm khắc trên trần nhà các phòng ăn vào thời kỳ này để nhắc nhở những người dùng bữa nếu say xỉn thì không nên nói những điều trong bữa ăn ra ngoài vì họ đang “phía dưới hoa hồng – sub rosa“. Cụm từ này được biết đến rộng rãi quanh châu Âu và vẫn còn được sử dụng tới ngày nay. Đặc biệt nó còn xuất hiện trong các phòng xưng tội.

Từ sự hấp dẫn của nữ thần Venus, hoa hồng cũng được xem như sự thuần khiết của Đức Mẹ Mary, như một biểu tượng cho tình yêu, lòng trắc ẩn và sự hoàn hảo của bà. Và từ đó nó trở thành biểu tượng của sự hoàn hảo trong giả kim thuật, biểu tượng của mặt trời.

Tuy nhiên trong hệ thống biểu tượng của đạo Chúa, hoa hồng được gắn liền với sự mạnh mẽ nam tính. Nó trở thành biểu tượng của Chúa với dòng máu của Chúa thông qua sự hy sinh như dấu hiệu tình yêu và lòng trắc ẩn đối với loài người. Vì vậy hoa hồng trở thành phù hiệu của những người trong hội Thập Tự Hoa Hồng (Rose Cross – Rosicrucians).

Một bông hoa hồng năm cánh mang hàm nghĩa về sự trọn vẹn và hoàn hảo. Cụ thể hơn nó còn là biểu tượng trong:

  • Vị trí trung tâm huyền bí (của hội Thập Tự Hoa Hồng)
  • Trái tim (như Trái Tim Linh Thiêng của Đức Mẹ Mary và Chúa Jesus)
  • Khu vườn của Eros (của Venus và Cupid)
  • Người yêu (trong kinh thánh Solomon)

Hoa hồng trắng tượng trưng cho sự hồi sinh và bất tử.

Hoa hồng vàng tượng trưng cho thành tựu vượt bậc.

Hoa hồng xanh tượng trưng cho điều bất khả thi.

Hoa hồng năm cánh như vòng tròn biểu trưng cho tôn giáo của vũ trụ xoay quanh nhận thức huyền bí của vạn vật quanh ta. Hoa hồng bảy cánh tượng trưng cho mọi thứ mang số bảy, ví dụ bảy định hướng, bảy hành tinh cổ, bảy nguyên tố trong giả kim thuật. Hoa hồng tám cánh trượng trưng cho sự hồi phục giống như hoa hồng trắng.


Thời xưa hoa ly được biết đến như biểu tượng cho một vài nữ thần. Một trong số đó là nữ thần Eostre ở  Bắc Âu. Tên của bà được chuyển hoá từ âm cổ của mùa xuân: “eastre”. Nữ thần này khởi nguồn cho tên của ngày lễ Phục Sinh (Easter) sự gắn kết với loài hoa Ly (Lily).

Juno, nữ thần của người La Mã tương đồng với Hera trong thần thoại Hy Lạp, cũng có liên quan tới hoa Ly. Những người Ngoại Giáo La Mã (Roman Pagans) kể rằng loài hoa này đã đến từ dòng sữa của nữ thần Juno, trong khi đó những người Cơ Đốc La Mã (Roman Christians) nói rằng chúng đến từ dòng sữa của Đức Mẹ Mary.

Tại Châu Âu, hoa ly trở thành biểu tượng về khả năng sinh sản của nữ giới. Từ “chalice” được chuyển thể từ “calyx” mang ý nghĩa về chiếc cúp chứa những bông hoa ly. Hoa ly còn là biểu tượng cho sự mang thai diệu kỳ của những nữ thần đồng trinh. Theo thần thoại La Mã nữ thần đồng trinh Juno hạ sinh thần Mars một cách thuần khiết nhất. Điều này cũng tương đồng với sự kiện của Đức Mẹ Mary và Chúa Jesus.

Những bông hoa ly còn tương đồng với sự trắng trẻo, vì vậy cũng mang hàm nghĩa trong sáng, vô tội và trinh nguyên. Nhưng vì mùi hương cay nồng và ngọt của nó, hoa ly đã được coi như một phần của sự kích thích dục vọng, gắn kết với nữ thần Venus và những sự ham muốn. Bên cạnh đó phần nhuỵ nổi lên thấy rõ như dương vật của loài hoa này cũng khiến cho nó được gắn kết với ý nghĩa của sự mạnh mẽ nam tính. Chính vì sự kết hợp của những phẩm chất và hàm nghĩa trên đã là một trong những nguyên nhân các vị vua Pháp chọn lựa hoa ly (fleur de lis) như là một biểu tượng của hoàng gia Pháp.

Đặc biệt, màu trắng của hoa ly cũng được miêu tả như mặt trăng, ánh sáng yếu ớt và kết nối với nguyên tố Bạc, một biểu tượng của tình yêu chưa trọn vẹn, thuần khiết. Chính vì tình yêu thuần khiết, loài hoa này cũng tượng trưng cho Chúa.

Trong kinh thánh Solomon, có một câu nổi tiếng như sau: “Như hoa ly trong bụi gai, cũng giống như tình yêu của ta giữa những đứa con gái.” Đây là sự tượng trưng cho vị trí của Israel giữa các nước và vị trí của Đức Mẹ Mary giữa những người phụ nữ.

Câu nói nổi tiếng trong cuốn Phúc Âm Matthew có đề cập như sau, “Cân nhắc những bông hoa ly trên cánh đồng, xem chúng phát triển thế nào. Không cần gắng sức, cũng không cần xoay”. Câu nói này thực chất hàm nghĩa vạn vật trên thế giới đều có sự cân bằng, cũng như sự cân bằng giữa nam và nữ. Từ “xoay” ở đây tượng hình cho “chiếc máy xoay tơ chỉ” thường được dùng để làm quần áo bởi phụ nữ thời xưa, rất tốn nhiều công sức để xoay. Đặc biệt, thông qua hàm nghĩa những bông hoa ly được nằm trong tay của đấng tạo hoá, nó trở thành biểu tượng của sự quy phục trước Ơn Chúa.

Trong những bài thuyết giáo nổi tiếng thời kỳ đầu của những người Cơ Đốc, hoa ly trong thung lũng được ví như Chúa (hoa ly) trong thế giới của người phàm trần (thung lũng) – Chúa cứu thế giữa những tội lỗi, sự thuần khiết giữa những vẩn đục.

Hoa ly có sáu cánh, và trong truyền thuyết huyền bí nó là biểu tượng của vũ trụ, con đường tiến hoá của loài người hướng tới sự trọn vẹn của trật tự thế giới.

Còn tiếp …

Reference:

  • Ann, R & Amberstone, W 2008, The Secret Language of Tarot, 1st edn, Red Wheel/Weiser, LLC, San Francisco.

💖 Tarot – Chuyến du hành khám phá các biểu tượng (P1)

💖 Tarot – Chuyến du hành khám phá các biểu tượng (P3)

Advertisements

Tagged: , , , , , , ,

One thought on “Tarot – Chuyến du hành khám phá các biểu tượng (P2)

  1. Mysterious Black Cats November 17, 2015 at 2:52 am Reply

    Thank em ^^

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: