Tarot – Chuyến du hành khám phá các biểu tượng (P1)

colour_symbolism_featured

“The Tarot is symbolism; it speaks no other language and offers no other signs.”

– A. E. Waite, The Key to the Tarot

Chắc bạn cũng từng thắc mắc tại sao trong lá bài của mình lại có xuất hiện hình ảnh con quạ, mèo đen, mèo trắng, biểu tượng vô cực … Những hình ảnh đó mang ý nghĩa gì? Ta nên giải thích và ứng dụng nó như thế nào trong trải bài? Ở loạt bài tiếp theo về chuyến du hành khám phá các biểu tượng trong Tarot sẽ giúp bạn tìm hiểu và nắm bắt các cách để cảm nhận và phân tích ý nghĩa trong một trải bài tốt hơn.

Trở lại với câu nói của A. E. Waite phía trên, ta có thể hiểu đơn giản rằng Tarot sử dụng ngôn ngữ biểu tượng và thông qua đó chúng ta có thể khám phá vô vàn những ý nghĩa xoay quanh cuộc sống nói chung. Vậy cách tiếp cận ngôn ngữ biểu tượng như thế nào?

  • Nếu bạn gặp một biểu tượng được lặp lại trong hai lá bài trở lên trong một trải bài, bạn cần lưu ý tới biểu tượng này vì chúng đang có một ý nghĩa quan trọng trong hoàn cảnh mà bạn đang xem. Ví dụ nếu hình ảnh “mặt trời” xuất hiện nhiều lần, nó có thể nhắn nhủ bạn rằng bạn cần có ý thức đưa ra các hành động trong cuộc sống.
  • Bỗng dưng có một biểu tượng thu hút sự chú ý của bạn nghĩa rằng nó đang đưa ra một thông điệp cho bạn. Ví dụ khi bạn tập trung vào hình ảnh “con ngựa” nhiều hơn là “người hiệp sĩ”, điều đó có thể đang thôi thúc bạn để đi theo “phần con” trong chính mình.
  • Một biểu tượng mà trước đây trong lá bài bạn chưa từng chú ý tới, có thể cho thấy rằng trước đây nó đã bị chặn lại bởi chính phía sâu con người bạn và giờ đây bạn đã sẵn sàng để mở ra thêm những tầng nghĩa tiếp theo của lá bài.
  • Mọi biểu tượng khi xuất hiện đều có thể cho bạn tự đặt câu hỏi để hiểu rõ hơn ý nghĩa của trải bài. Ví dụ, hình ảnh “quấn khăn che mắt” có thể giúp bạn được gì trong việc ngăn cản những sự ảnh hưởng từ bên ngoài để có thể tìm ra được những sự thật ẩn sâu bên trong và cho bạn những sự nhìn nhận tốt hơn?
  • Hãy học cách tìm hiểu những biểu tượng thông qua sự cảm nhận của chính cá nhân bạn, chứ không thông qua ai khác.

Trong cuốn sách The Holy Grail của mình, Waite đã diễn tả các biểu tượng như “một tin đồn, một huyền thoại, một tiếng nói, một minh chứng vô danh liên quan tới thần thánh … và bí ẩn” phía sâu bên trong các sự kiện. Bên cạnh đó, Waite như thử thách chúng ta khi nhắn nhủ rằng “Mọi thứ đều phụ thuộc vào khả năng tư duy của mỗi cá nhân để có thể hiểu được ý nghĩa thực sự của những biểu tượng và những điều thiêng liêng.”

Waite cũng có giải thích thêm về ngôn ngữ biểu tượng: “Ở mức độ cao nhất, nó cho ta chìa khía để mở ra những bí ẩn”. Ví dụ, “cột trụ” đại diện cho những cách cửa mở ra những tri thức và có thể du hành tới những sự bí ẩn. Tarot bản thân nó diễn giải những biểu tượng được hình thành và gắn kết như một toà tháp chứ không chỉ đơn giản như những viên gạch đá. Ẩn chứa bên trong nó là “vầng hào quang từ trên cao soi sáng ngọn lửa trong chính con người bạn”. Mọi biểu tượng như sự gợi nhắc tới một vài hình thái của sự thật để có thể tìm ra những sự bí ẩn nằm ở trung tâm của toà tháp. Khi đó chính là sự giác ngộ.

Giống như Waite, Wald và Ruth Ann Amberstone đã cống hiến bản thân mình trong cuộc hành trình khám phá những biểu tượng trong Tarot và được biết đến như “những cánh cổng được mở ra thông qua tầm nhìn từ những giấc mơ bí ẩn” (Waite, Shadows of Life and Thought).

Cuộc hành trình giờ đây mới chính thức bắt đầu, hãy cùng đón chờ nhé!

Còn tiếp …

Reference:

  • Ann, R & Amberstone, W 2008, The Secret Language of Tarot, 1st edn, Red Wheel/Weiser, LLC, San Francisco.

💖 Tarot – Chuyến du hành khám phá các biểu tượng (P2)

Advertisements

Tagged: , , , ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: