Tarot – Sự tương tác nguyên tố trong trải bài (P4)

four-elements1

Trong phần 2, chúng ta có đề cập tới hai tính chất chính của nguyên tố trong Tarot – Chủ Động và Bị Động và sự ảnh hưởng của nó tới trải bài khi có sự vượt trội về số lượng của một trong hai phía. Vậy nếu có quá nhiều một nguyên tố xuất hiện trong trải bài thì sao? Nó sẽ tác động tới ý nghĩa của trải bài thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Nguyên tố Lửa

fire_nation_red_background_elements_avatar_hd-wallpaper-1034138

Khi có sự áp đảo về sự xuất hiện của nguyên tố này trong trải bài, nó thường đề cập tới sự dồi dào nguồn năng lượng, tràn đầy sức sống, nhiệt huyết dâng cao, có động lực lớn, sẵn sàng đương đầu với rủi ro cùng sự năng động.

Ngược lại, khi nguyên tố Lửa trong trải bài bị yếu đi, Querent đang thiếu động lực, thiếu tự tin, thiếu nhiệt huyết, thiếu sự tập trung và định hướng, và đôi khi trong công việc thiếu đi khả năng quản lý, lãnh đạo.

Nguyên tố Nước

Cartoon_Comic_The_Last_Airbender_Element_Water_101634_detail_thumb

Trong một trải bài mang nhiều nguyên tố nước đề cập nhiều tới khía cạnh cảm xúc như lòng trắc ẩn, sự đồng cảm, sự thành thật và lòng chân thành. Bên cạnh đó, những nguồn năng lượng tinh thần và trực giác cũng thường song hành với nguyên tố này.

Ngược lại, nếu Nước bị suy yếu hoặc bị thiếu trong trải bài thì nó báo hiệu sự bất ổn về cảm xúc, tách biệt hoặc thậm chí là vô cảm. Ngoài ra, Querent cũng có thể đang gặp khó khăn trong việc thể hiện những cảm xúc sâu xa trong lòng mình.

Nguyên tố Khí

Wind

Khi Khí áp đảo trong trải bài nó đề cập tới tính tư duy, khả năng phân tích, tập trung vào các nguồn thông tin, và sự giao tiếp một cách mạnh mẽ.

Khi Khí bị suy yếu hoặc thiếu đi Querent dường như thiếu đi góc nhìn khách quan và tính logic, không đưa ra được quyết định, thiếu các nguồn thông tin hoặc thiếu kinh nghiệm.

Nguyên tố Đất

Earth-Water-Fire-Air-avatar-the-last-airbender-20997844-500-281

Đề cao tính thực tế, thực dụng, tính khả thi, ổn định và có thể tin tưởng được khi có nhiều nguyên tố này xuất hiện trong trải bài. Tuy nhiên, đi kèm với nó là sự ngang bướng và xu hướng bảo thủ.

Ngược lại, khi thiếu nó hoàn cảnh của Querent như thiếu đi nền tảng, gặp khó khăn trong việc tập trung, hoặc thiếu đi những lý lẽ thông thường và sự an toàn.


Đặc biệt, ở các nguyên tố chủ động như Lửa và Khí thường cho thấy Querent có tính hướng ngoại hoặc là một người có ý chí mạnh mẽ, quyết đoán và biết hành động. Khi hai nguyên tố này cùng nhau xuất hiện nhiều trong trải bài cho thấy Querent thể hiện nhiều hơn về phái mạnh với tư duy mở, hoạt bát và quả quyết. Chìa khoá để giải quyết vấn đề của Querent lúc này thông qua sự sáng suốt, thông qua hành động với những kế hoạch thực tế.

Trong khi đó, Nước và Đất mang tính bị động thường đề cập Querent mang tính hướng nội hơn và cần có sự “thúc đẩy” để đưa ra hành động. Khi hai nguyên tố này áp đảo trong trải bài, Querent thể hiện nhiều hơn về phái yếu với sự bị động, nhún nhường và không bộc lộ những gì mình suy nghĩ ra bên ngoài. Chìa khoá để giải quyết vấn đề của Querent lúc này thông qua cảm xúc và tinh thần.

Yếu tố cuối cùng bạn cần lưu ý khi có sự xuất hiện của cặp nguyên tố suy yếu như Lửa và Nước hoặc Khí và Đất thì tuỳ vào tỷ lệ cân bằng hoặc áp đảo của một trong hai nguyên tố trong một trải bài đều đề cập tới những sự thay đổi bên trong con người Querent hoặc hoàn cảnh mà Querent đang gặp phải. Cụ thể sự ảnh hưởng như thế nào sẽ tuỳ thuộc vào lá bài nào xuất hiện trong trải bài. Ngoài ra, sự xuất hiện các lá ẩn chính – Major Arcana cũng tác động lớn về mặt nguyên tố. Bên cạnh đó, các lá hoàng gia – Court Cards có thể đề cập tới sự thay đổi gắn liền cùng một người khác trong vấn đề của Querent đang hỏi.

Reference:

  • Wen, B 2015, Holistic Tarot: An integrative Approach to using Tarot for personal growth, 1st edn, North Atlantic Books, Berkeley.

💖 Tarot – Sự tương tác nguyên tố trong trải bài (P1)

💖 Tarot – Sự tương tác nguyên tố trong trải bài (P2)

💖 Tarot – Sự tương tác nguyên tố trong trải bài (P3)

Advertisements

Tagged: , , ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: