Tarot – Sự tương tác nguyên tố trong trải bài (P3)

Elemental Dignity in Tarot in Mysterious Black Cats - Cuong Tran

Elemental Dignity in Tarot in Mysterious Black Cats – Cuong Tran

Hôm nay chúng ta sẽ tới phần ba trong loạt bài tìm hiểu sự tương tác nguyên tố trong một trải bài Tarot. Cùng điểm lại các ý chính qua hai phần trước qua các câu hỏi sau hen:

  • Trong Tarot có bao nhiêu nguyên tố chính?
  • Mỗi nguyên tố mang ý nghĩa như thế nào?
  • Hai nhóm tính chất chính của nguyên tố là gì?
  • Trong trải bài có quá nhiều một nhóm nguyên tố sẽ ảnh hưởng như thế nào?
  • Mối tương quan giữa chiều bài xuôi ngược ảnh hưởng tới các nguyên tố ra sao?

Sau khi bạn đã nắm chắc được câu trả lời cho các câu hỏi trên rồi thì chúng ta sẽ tới sự tác động qua lại giữa bốn nguyên tố Lửa – Nước – Đất – Khí trong Tarot nhé.

Trước tiên hãy nhìn vào hình ảnh phía trên (bạn có thể click vào tấm hình để phóng to ra nhé) ta có thể thấy có tất cả sáu cặp tương tác được chia làm ba nhóm chính như sau:

  • Cộng hưởng: Lửa + Khí, Nước + Đất
  • Suy yếu: Lửa – Nước, Khí – Đất
  • Cân bằng: Lửa = Đất, Khí = Nước

Mối quan hệ cộng hưởng xảy ra khi hai lá bài tương tác và làm tăng hiệu ứng, ý nghĩa của chúng trong trải bài (Wen 2015). Trong khi được mối quan hệ suy yếu sẽ làm giảm hiểu ứng hoặc thay đổi ý nghĩa của hai lá bài tương ứng tuỳ vào từng hoàn cảnh cụ thể của người xem bài (Wen 2015). Cuối cùng mối quan hệ cân bằng hay hiểu đơn giản hơn đó là phản ứng đơn lẻ của mỗi lá bài tự kích hoạt hiệu ứng và ý nghĩa của nó không có chất xúc tác của lá bên cạnh (Wen 2015).

Trường hợp 1 – Cộng hưởng giữa Lửa và Khí

Dignified Elemental Interaction

Dignified Elemental Interaction

Lửa và Khí đều là nguyên tố chủ động, bên cạnh đó Temperance thuộc bộ ẩn chính, trong khi Five of Swords thuộc bộ ẩn phụ. Lưu ý đầu tiên luôn là bộ ẩn chính có tác dụng mạnh mẽ hơn hay có thể hiểu như tầm ảnh hưởng của nó lớn hơn các lá ẩn phụ. Ở đây mối quan hệ nhìn chung hơi căng thăng nhưng vẫn khá là ổn định do tính chất của Temperance, và lời khuyên cho Querent với Five of Swords ngược cho thấy cần phải giảm bớt sự mâu thuẫn lại trong giao tiếp, cũng như mở lòng và tư duy hơn để phát triển chất lượng của sự chia sẻ giữa hai người. Vì vậy ở trải bài này mối quan hệ sẽ phát triển tốt hơn nếu khéo léo trong giao tiếp và thêm cảm xúc cũng như sự quan tâm từ hai nguyên tố Nước và Đất sẽ làm cho sự hài hoà của mối quan hệ phát triển ổn định.

Trường hợp 2 – Cộng hưởng giữa Nước và Đất

Dignified Elemental Interaction 2

Dignified Elemental Interaction 2

Nước và Đất đều là nguyên tố bị động, ở đây The Moon thuộc nguyên tố Nước trong khi đó Page of Pentacles thuộc nguyên tố Đất. Trong chuyện tình cảm của Querent lần này ta thấy được Querent vừa trải qua một khoảng thời gian khá tiêu cực và thụ động. Tuy nhiên do bản chất của The Moon ngược đề cập tới những lo lắng, ưu tư cũng bắt đầu lắng dần xuống, những cảm xúc tiêu cực cũng dần dần vơi. Xét về Page of Pentacles thể hiện Querent gặp phải những trở ngại trong việc tìm được ý trung nhân phù hợp, đôi khi hơi thiếu thực tế nên suy nghĩ khá tiêu cực. Nhưng khi kết hợp sự tương tác giữa hai lá bài lại, ta thấy được xu hướng tích cực của The Moon sẽ át đi những cảm xúc tiêu cực của Page of Pentacles để Querent có thể tìm lại chính mình và suy nghĩ, cân nhắc đưa ra hành động phù hợp hơn trong việc phát triển tình cảm – nguyên tố Khí và Lửa bị thiếu hụt.

Trường hợp 3 – Suy yếu giữa Lửa và Nước

ill-dignified elemental interaction

ill-dignified elemental interaction

Với Lửa và Nước tương ứng với Nine of Wands và Nine of Cups trong vấn đề học tập, ta thấy được số chín thể hiện gần tới cuối cuộc hành trình và cũng đã đạt được một số thành tựu nhất định. Nếu nhìn kỹ hơn có thể thấy dường như việc học tập của Querent tới những giai đoạn gần cuối có thể gặp những khó khăn nhất định khiến cho Querent hơi lung lay và lo lắng. Chính vì vậy lời khuyên của Nine of Wands có nhắc tới cần kiên nhẫn và cố gắng bền bỉ vượt qua khó khăn để bước tới cuối con đường. Đặc biệt, Nine of Cups như là lời nhắn nhủ tới Querent rằng đây là con đường mà bạn yêu thích vì vậy hãy hết mình với nó đi, đừng lo lắng quá nhé! Sự tương tác của bộ đôi này trong trải bài khá ổn định khi nước giảm bớt căng thẳng của lửa, và lửa cũng cảnh tỉnh Querent không nên mơ mộng quá nhiều và nhìn nhận thực tế và có phương pháp hiệu quả hơn để tiến tới thành công.

Trường hợp 4 – Suy yếu giữa Khí và Đất

ill-dignified elemental interaction 2

ill-dignified elemental interaction 2

Một trải bài khá thú vị về ý nghĩa của những giấc mơ cho một Querent. The Fool thuộc tính Khí đại diện cho những suy nghĩ, trải nghiệm, cuộc hành trình mới trước nhiều ngã rẽ trong cuộc sống sắp tới. Nhìn chung đây là một lá bài mang tín hiệu tích cực, chỉ có điều đôi khi nó có dính tới những lo lắng mơ hồ vì phía trước còn nhiều điều không rõ ràng. Tiếp đó, Eight of Pentacles ngược thuộc tính Đất đề cập tới sự mong muốn khá nhiều, đôi khi hơi thiếu thực tế. Chính vì vậy nó đại diện cho lời khuyên tới Querent rằng bạn cần cân nhắc lại các vấn đề trong cuộc sống hiện tại một cách hiệu quả và thực tế hơn. Ở đây sự tích cực đem lại từ The Fool cũng phần nào như nhấn mạnh trong trải bài rằng:

“Đừng lo lắng quá cứ vô tư đi, bạn nhé! Hãy có thêm những ý tưởng và hành động cụ thể để thực hiện những gì mà bạn yêu thích.”

Còn tiếp …

Reference:

  • Wen, B 2015, Holistic Tarot: An integrative Approach to using Tarot for personal growth, 1st edn, North Atlantic Books, Berkeley.

💖 Tarot – Sự tương tác nguyên tố trong trải bài (P1)

💖 Tarot – Sự tương tác nguyên tố trong trải bài (P2)

💖 Tarot – Sự tương tác nguyên tố trong trải bài (P4)

Advertisements

Tagged: , , ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: