Tarot – Sự tương tác nguyên tố trong trải bài (P2)

Four basic elements in Tarot

Four basic elements in Tarot

Sau khi bạn đã nắm được ý nghĩa cơ bản của bốn nguyên tố trong Tarot rồi, vậy khi một trải bài xuất hiện các nguyên tố thì ta cần phải hiểu nó như thế nào?

Trước tiên, chúng ta hãy quay lại một chút với khái niệm lá bài xuôi (Upright) và ngược (Reserved) để xem nó ảnh hưởng như thế nào tới sự tương tác nguyên tố đã nhé.

upright-or-reversed

Card Positions

Dựa trên hai lá bài được miêu tả phía trên, lá bài Ace of Pentacles (bên trái) đang ở vị trí xuôi, còn lá bài Three of Wands (bên phải) đang nằm ở vị trí ngược. Dễ dàng để nắm bắt phải không nào?

 • Khi lá bài xuôi, nguyên tố tương ứng trong lá bài kích hoạt 100% ý nghĩa của lá bài đó (Wen 2015). Ví dụ với lá Ace of Pentacles trong công việc khi xuôi đề cập tới những dự định mới trong công việc sẽ có sự khởi sắc tốt, một tín hiệu tốt để bạn có thể vững tâm hơn cố gắng trong công việc hiện tại.
 • Khi lá bài ngược, nguyên tố tương ứng trong lá bài sẽ không thể kích hoạt 100% hiệu ứng của nó. Lúc này, ý nghĩa của lá bài sẽ bị ảnh hưởng theo bốn hướng chính (giảm, trì hoãn, đảo ngược, hoặc chặn) (Wen 2015). Vậy làm sao để biết sự ảnh hướng sẽ theo hướng nào ở mỗi trải bài? Chìa khoá chính là sự tương tác giữa các lá trong trải bài. Ví dụ, trở lại với trải bài hai lá phía trên trong công việc ta có thể thấy Ace of Pentacles xuôi đề cập tới những sự khởi sắc đi lên trong công việc. Tuy nhiên, Three of Wands ngược đề cập tới thiếu đi những tầm nhìn và kế hoạch cụ thể nên ta có thể thấy rằng những sự tốt đẹp sẽ tới trong công việc có thể sẽ đến chậm hơn so với dự tính nếu không có sự chuẩn bị tốt.
tarot-101-4-638

Elemental Characteristics

Tiếp theo, bốn nguyên tố được chia làm hai tính chất chính:

 • Chủ động: Khí và Lửa
 • Bị động: Đất và Nước

Vậy nếu một trải bài xuất hiện quá nhiều nguyên tố chủ động hoặc bị động thì sẽ thế nào?

Active Elements' Domination

Active Elements’ Domination

 • Trường hợp 1: Quá nhiều nguyên tố chủ động trong trải bài thường đề cập tới sự căng thẳng, thiếu đi sự hài hoà, đấu tranh, mâu thuẫn, xung đột hoặc quá nhiều sự cạnh tranh (Wen 2015). Ví dụ, ở Four of Swords và Ten of Wands trong công việc ta có thể thấy rất rõ Four of Swords đề cập tới Querent đã trải qua những sự tổn thất nhất định trong tâm trí. Bên cạnh đó Ten of Wands cũng đề cập tới sự căng thẳng quá nhiều với những trách nhiệm và sự cam kết trong công việc.
Passive Elements' Domination

Passive Elements’ Domination

 • Trường hợp 2: Quá nhiều nguyên tố bị động trong trải bài lại đề cập tới tiến độ chậm, nhiều khi cảm thấy bị đè nén, nặng nề hoặc thiếu đi khả năng kiểm soát tình hình (Wen 2015). Trở lại với ví dụ minh hoạ phía trên, ta có thể thấy trải bài về công việc bao gồm Knight of Cups, Ten of Pentacles & Four of Pentacles. Trong khi Knight of Cups đại diện cho những người xoay quanh công việc nghĩ gì về Querent là một tín hiệu khá tích cực khi mới tới công ty, Ten of Pentacles cũng chỉ ra Querent có thể phát triển công việc tốt đẹp và lá Four of Pentacles nhắn nhủ cho lời khuyên cần phải nỗ lực làm việc nhưng cần phải biết quan tâm tới bản thân và biết chăm sóc những mối quan hệ xoay xung quanh Querent nữa. Chính vì vậy nó đang đề cập tới “sự giao tiếp – Khí” và “tính hành động – Lửa” để đẩy nhanh tiến độ phát triển và khả năng kiểm soát trong công việc cho Querent.

Qua đó ta có thể hiểu rằng, một trải bài cần hội tụ bốn nguyên tố để có thể cân bằng và cải thiện tình hình tốt hơn cho Querent. Trải bài thiếu nguyên tố nào thì hãy cân nhắc tới sự thiếu hụt của nguyên tố đó để giải quyết vấn đề một cách tốt hơn.

Còn tiếp …

Reference:

 • Wen, B 2015, Holistic Tarot: An integrative Approach to using Tarot for personal growth, 1st edn, North Atlantic Books, Berkeley.

💖 Tarot – Sự tương tác nguyên tố trong trải bài (P1)

💖 Tarot – Sự tương tác nguyên tố trong trải bài (P3)

💖 Tarot – Sự tương tác nguyên tố trong trải bài (P4)

Advertisements

Tagged: , , ,

4 thoughts on “Tarot – Sự tương tác nguyên tố trong trải bài (P2)

 1. Cỏ Bốn Lá November 2, 2015 at 7:51 am Reply

  hế bạn dùng black cat hả. mình đang để dành tiền mãi mà chưa mua đc T.T . bài viết này khá hay :))

  Like

  • Mysterious Black Cats November 2, 2015 at 7:55 am Reply

   Cám ơn bạn hen ^^ hy vọng vào một ngày không xa mình và bạn đều có thể trao đổi về những chú mèo đen huyền bí nè

   Like

 2. Lan Anh November 2, 2015 at 2:13 pm Reply

  B ơi cho mình hỏi bộ shadows k xem ngược được thì xem tương tác của nó như thế nào v :/

  Like

  • Mysterious Black Cats November 2, 2015 at 3:09 pm Reply

   Chào bạn,

   Đối với những bộ quy ước xem một chiều, cái khó chính là bạn cảm nhận ý nghĩa của nó đang được kích hoạt như thế nào trong trải bài.

   Vì cơ bản ngược xuôi chính là để hiểu xem ý nghĩa của nó được kích hoạt bao nhiêu %. Nếu bạn mới tìm hiểu, gặp khó khăn trong việc phân tích và dò xem ý nghĩa của lá bài chính xác trong từng trải là gì, bạn hoàn toàn có thể tự quy ước xem hai chiều cũng được. Mình có bạn mới học và bạn ấy xem hai chiều bộ Shadowscape vẫn ra kết quả đúng. Do bạn ấy gặp khó khăn trong việc giải nghĩa một chiều.

   Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: