Tarot – Sự tương tác nguyên tố trong trải bài (P1)

Elemental Dignity in Tarot

Elemental Dignity in Tarot in Mysterious Black Cats – Cuong Tran

Chắc hẳn không ít lần bạn cảm thấy không hiểu rõ sự liên kết giữa các lá bài xuất hiện trong một trải bài cụ thể. Đơn giản như trải bài 3 lá – một trải bài khá thông dụng cho các bạn trong giai đoạn mới tìm hiểu bài Tarot. Hay phức tạp hơn với trải Celtic Cross với 10 lá bài thì việc phân tích chắc không dễ dàng gì phải không nào? Vậy thì những bước căn bản để hiểu được các mắt xích quan trọng trong sự liên kết của một trải bài là gì? Hãy cùng nhau tìm hiểu, bạn nhé!

Trước tiên, chúng ta hãy nhìn lại hệ thống nguyên tố trong Tarot. Hãy lấy bộ bài của bạn ra chia thành 5 phần bao gồm 22 lá ẩn chính (Major Arcana), 14 lá mỗi bộ (Sword, Pentacle, Wand & Cup), đặt thành hình ngôi sao 5 cánh như trong hình minh hoạ là bạn đã có thể hình dung rõ hơn rồi phải không?

  • Major Arcana tương ứng với Spirit khi xét 22 lá ẩn chính đi từ The Fool tới The World như một quá trình phát triển tâm hồn con người từ những trải nghiệm ban đầu với vạn vật cho đến sự phát triển nhận thức một cách toàn diện (Pollack 2007).
  • Bộ Kiếm (Sword) tương ứng nguyên tố Khí. Đại diện cho khả năng suy nghĩ, tiếp cận các nguồn tri thức & lý lẽ và hình thành các lý tưởng & hoài bão. Từ đó sự kết nối trong giao tiếp được đề cập rất lớn khi nhắc tới nguyên tố này.
  • Bộ Tiền (Pentacle) tương ứng nguyên tố Đất. Đại diện cho tính hữu hình, vật chất hay những gì thể hiện ra bên ngoài và cảm nhận được bằng năm giác quan. Nhìn chung, Đất mang tính ổn định cùng sự dồi dào, hỗ trợ và lòng tin để vượt qua khó khăn nếu biết tận dụng khéo léo. Tuy nhiên, đôi khi Đất mang theo xu hướng bảo thủ, chút giáo điều cùng sự ảnh hưởng của nó.
  • Bộ Gậy (Wand) tương ứng nguyên tố Lửa. Đại diện cho sự sáng tạo, nhiệt huyết, hăng hái sôi nổi với quyết tâm chảy bỏng với hoài bão được đề ra. Song hành cùng Lửa còn có khả năng lãnh đạo và sự cải tiến.
  • Bộ Cốc / Chén / Cúp (Cup) tương ứng nguyên tố Nước. Đại diện cho cảm xúc & tình thương yêu. Nước cũng mang trong mình sự hấp dẫn và khả năng tin tưởng xoay quanh các mối quan hệ và hội nhóm. Đặc biệt, nước còn gắn kết với trực giác và khả năng tiên tri.

Còn tiếp …

Reference:

  • Pollack, R 2007, Seventy-Eight Degrees of Wisdom: A book of Tarot, 1st edn, Red Wheel/Weiser, LLC, San Francisco.

💖 Tarot – Sự tương tác nguyên tố trong trải bài (P2)

Advertisements

Tagged: , , ,

One thought on “Tarot – Sự tương tác nguyên tố trong trải bài (P1)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: