Tarot – Ngẫu nhiên hay không?

Random-random-29419619-600-460

Có nhiều bạn từng hỏi Cường rằng:

– Tarot hoạt động như nào?
– Phải chăng nó chỉ là sự ngẫu nhiên?
– Xem Tarot vậy có giúp ích được gì không?

Bản thân Cường vừa trải qua một cuộc hành trình nhỏ, nhưng thời gian để chiêm nghiệm thì lại rất lớn. Qua đó, Cường nhận ra được một vài điều thú vị xoay quanh những câu hỏi trên như sau:

Bản thân Tarot là một bộ bài gồm 78 lá, ở mỗi lá mang một màu sắc riêng với những ý nghĩa cơ bản riêng. Bạn hãy thử nhắm mắt lại tưởng tượng rằng khi bạn cầm một bộ bài Tarot cũng giống như bạn đang cầm trên tay một bộ màu vẽ với 78 màu khác nhau.

Khi chúng ta có những câu hỏi về một vấn đề nào đó trong cuộc sống, ta trộn những gam màu đó lại và bắt đầu tô lên một bức tranh miêu tả hình ảnh của vấn đề đó. Đơn giản như nếu bạn đang băn khoăn về sự phát triển của một mối quan hệ trong tình cảm, bạn xào bộ bài, bạn rút ra 3 lá, bạn lật những lá bài lên thì lúc này đây những màu sắc từ 3 lá bài hiện ra trên bức tranh mà bạn đang tô vẽ để hiểu được xu hướng phát triển của mối quan hệ tình cảm mà bạn đang quan tâm.

Tới giai đoạn này, sẽ có những “hoạ sĩ” hay “nhà phân tích nghệ thuật” khéo để cho người xem hiểu rõ tông màu chính của bức tranh ra sao. Đặc biệt hơn, chúng ta càng đào sâu vào vấn đề một cách khách quan và đa chiều thì bức tranh lại càng rõ nét hơn (tất nhiên vẫn phải tính tới độ nhạy của những người đặt bút lên bức tranh cũng như những người phân tích bức tranh đó). Bên cạnh đó, khi bạn đứng ngắm nhìn bức tranh ở các góc độ khác nhau, môi trường và thời gian khác nhau cũng ảnh hưởng tới sự cảm thụ của bạn với nó. Ví dụ như nếu bạn ngắm nhìn một bức tranh trong một đám đông xô bồ so với việc thư thả trong một không gian tĩnh lặng, nhẹ nhàng hay nếu bạn dán sát mắt vào một góc của bức tranh thay vì đứng lùi xa vài bước để cảm nhận toàn bộ bức tranh thì ắt hẳn bạn cũng hiểu được Cường đang đề cập tới vấn đề gì phải không nào?

Đến đây thì sẽ có những thắc mắc như “vậy phải chăng khi vẽ một bức tranh thì người ta ngẫu nhiên chọn vài màu mình thích, chấm chấm, quệt quệt lên tấm vải trắng?”. Thông qua trải nghiệm, Cường tạm gọi đó là xác suất ngẫu nhiên đi, thì giả sử cũng quay lại với ví dụ bạn đang xem một vấn đề tình cảm và ra 3 lá bài Seven of Cups, Three of Cups (Reserved) và Knight of Cups (Reserved). Ở đây như giải thích ban đầu cần nhấn mạnh rằng ta có tới 78 tông màu khác nhau, sự pha trộn giữa những màu này vào nhau lại càng tạo ra sự khác biệt lớn hơn nữa. Trở lại một chút về toán học tổ hợp lặp với n = 78, k = 3 thì áp dụng công thức tính số các chỉnh hợp chập k của n phần tử sẽ cho ra kết quả là 456,456. Vậy xét về mặt toán học để xem thử xác suất ngẫu nhiên cho trải bài vừa rồi có thể ra sẽ là 0.00022% (1/456,456). Tóm lại, khi bạn xem một trải bài bạn cho là ngẫu nhiên và bạn thấy đúng với những gì bạn trải nghiệm và sự trùng lặp này xuất hiện ở tỉ lệ 80% thì liệu bạn có còn nghĩ đó là những sự ngẫu nhiên khi một bức tranh được vẽ ra tông màu u buồn hay tươi sáng nữa không? Chính vì vậy ta gọi Tarot thuộc về huyền học – những gì khoa học chưa thể giải thích nổi!!!

Vậy thì khi xem Tarot bạn sẽ được gì? Bản chất kết quả của một sự kiện là một tập hợp xác xuất thống kê dựa trên các hành động từ quá khứ, hiện tại cho tới thời điểm tương lai mà bạn xem. Giả sử hôm nay bạn đi trên đường bạn giúp đỡ một người và sau này vô tình bạn nhận được sự giúp đỡ của họ để báo đáp lại. Bởi vậy ông cha ta hay có câu “Gieo nhân nào gặt quả ấy”. Trở lại về Tarot, khi bạn xem một vấn đề nghĩa rằng bạn đã có thể chủ động hơn để xoay chuyển kết quả theo hướng bạn muốn. Mặc dù điều đó không hề dễ dàng vì một sự kiện bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, không chỉ từ bạn mà từ những người khác có liên quan tới vấn đề bạn đang xem. Tuy nhiên, có những yếu tố hầu như bạn không thể tác động tới như chuyện đã xảy ra trong quá khứ, hoặc những người khác thì cách tốt nhất là hãy có sự chuẩn bị tốt nhất từ phía bạn về mặt tâm lý và lý trí.

Vậy nên chốt lại bài viết chia sẻ này rằng:

Tarot không phải là một phương thức hoạt động từ sự ngẫu nhiên bề ngoài, và việc xem bài Tarot phần lớn giúp bạn có cái nhìn tốt hơn để đưa ra các lựa chọn phù hợp hơn cũng như chuẩn bị tâm lý tốt hơn.

Ngày mai lại là đầu tuần rồi, mọi người ngủ ngon để mai bùng cháy năng lượng hen.

Advertisements

Tagged: , ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: